Thiếu nhân lực đáp ứng nhu cầu đổi mới hợp tác xã

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV8)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 15:34 GMT+7

VTV.vn - Sau khi chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, khoảng trống về nhân lực của các HTX nhất là ở các HTX Nông nghiệp ngày càng lộ rõ.

Theo quy định, ngày 1/7 tới, tất cả các hợp tác xã (HTX) trên cả nước phải hoàn tất chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Yêu cầu đặt ra đối với các HTX là phải nhanh chóng chuyển đổi phương thức sản xuất kinh doanh, thoát khỏi kiểu trì trệ lâu nay. Nhưng, liệu những cán bộ điều hành HTX có đáp ứng được yêu cầu đó khi vừa thiếu vừa yếu? Ở vùng nông thôn, những trí thức trẻ, có năng lực lại không muốn vào làm việc ở các HTX.

Năm nay, thực hiện Nghị định 122 năm 2015 về quy định mức lương tối thiểu vùng, các cán bộ HTX được hưởng mức lương ổn định hơn những năm trước. Nhưng mức lương này vẫn không đủ sức hút nhân lực vào làm việc ở các HTX. Đội ngũ cán bộ HTX hiện tại thường là những người có tuổi, giàu kinh nghiệm nhưng lại khó bắt nhịp với các hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại.

Tránh tình trạng “bình mới rượu cũ” sau khi đã chuyển đổi mô hình HTX, nhiều ý kiến cho rằng, phải bắt đầu từ chính nhân lực của các HTX để thay đổi tư duy, thay đổi cách thức hoạt động.

Hơn một nửa hợp tác xã chưa chuyển đổi theo luật Hơn một nửa hợp tác xã chưa chuyển đổi theo luật

VTV.vn - Ngày 1/7, hơn 20.000 HTX trên cả nước phải hoàn thành chuyển đổi theo Luật HTX 2012. Nhưng đến nay, hơn một nửa số HTX vẫn chưa thể chuyển đổi.

Các hợp tác xã hoạt động cầm chừng do thiếu vốn Các hợp tác xã hoạt động cầm chừng do thiếu vốn

VTV.vn - Thiếu vốn, nợ tồn đọng nhiều đang là rào cản khiến cho những hợp tác xã kiểu mới chưa thực sự tạo được những điểm mới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước