Nước "sạch" như… bùn ở Ngàn Trươi, Hà Tĩnh

Chu Bình-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 16:27 GMT+7

Điều thiết yếu nhất của cuộc sống là nước sinh hoạt lại đang hàng ngày hàng giờ là “thảm họa” với người dân ở khu dự án Ngàn Trươi, Hà Tĩnh.

Một năm trước, hàng trăm hộ dân ở xã Hương Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh đã sẵn lòng nhường đất ở và canh tác cho dự án thủy lợi Ngàn Trươi. Cả nghìn người đã được chuyển đến khu tái định cư mới ở xã bên, được hứa hẹn và tràn trề hy vọng về một tương lai “an cư để rồi lạc nghiệp”. Nhưng... đã hơn một năm trôi qua, những khó khăn vẫn chưa được giải quyết và cuộc sống chưa thể ổn định. Cái điều thiết yếu nhất của cuộc sống là nước sinh hoạt lại đang hàng ngày hàng giờ là “thảm họa” với người dân nơi đây.

Gia đình anh Dương Thế Tài đã về khu tái định cư Hói Trung, xã Hương Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh được hơn một năm nhưng chưa lúc nào anh gom được một chút nước sạch cho cả nhà sử dụng. Bởi nước ở đây luôn vàng khè hay có lúc đỏ như bùn, thậm chí như nước trộn xi măng mà có để cả ngày cũng không lắng hết cặn.

Anh Tài cho biết: “Nước không sử dụng được vì bị nhiễm phèn và tanh lắm”.

Chắc chắn rằng nguồn nước này không ai dám dùng để ăn, nhưng vì thiếu nước, người dân nơi đây vẫn phải liều mình tắm giặt. Tuy không rõ tỷ lệ mắc các bệnh ngoài da ở xã là bao nhiêu, nhưng “ngứa ngáy” đã trở thành cái cảm giác thường trực hàng ngày của rất nhiều người dân nơi đây.

Chị Trần Thị Đông - Khu tái định cư Hói Trung, Vũ Quang, Hà Tĩnh chia sẻ: “Nhà tôi không ăn được nước này vì mùi hôi lắm. Bữa đầu về không biết, cả nhà vẫn tắm, về sau, nghe mọi người bảo tắm sẽ bị bệnh nên sợ không dám tắm nữa.

Chịu không thấu cảnh “bị dồn đến chỗ khát”, các hộ dân ở khu tái định cư cũng đã phải tự bỏ tiền túi ra để đào giếng, nhưng rồi cũng chẳng ăn thua và đa phần các hộ gia đình giờ đây phải hàng ngày ra khe suối lấy nước về dùng.

Theo kết quả xét nghiệm của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Tĩnh, nước ở khu Hói Trung này có hàm lượng sắt vượt tới 26 lần giới hạn cho phép.

Đáng sợ hơn, nếu lấy một cốc nước giếng khoan pha với nước chè, ngay lập tức cốc nước chuyển thành màu đen kịt. Tuy vậy, các hộ dân nơi đây vẫn đang phải chung sống và sử dụng nguồn nước này hàng ngày cho mục đích sinh hoạt.

Thứ nước ô nhiễm này suốt hơn một năm qua đang “tra tấn” cuộc sống người dân ở khu tái định cư Hói Trung. Thế nhưng, họ vẫn chưa nhận được bất cứ lời cam kết nào về trách nhiệm xử lý từ phía chủ đầu tư dự án.

Một chi tiết lạ đến nực cười là trong khi sự ô nhiễm nằm chính ở nguồn nước thì chủ đầu tư dự án lại vừa cho thay một loạt máy bơm mới. Với người dân, họ thấy máy bơm mới thực sự khỏe hơn, nhưng sản phẩm nhận được vẫn chỉ là thứ nước bẩn quen thuộc.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước