Nuôi cá “phá” cây lúa, người dân Đồng Tháp bỏ lúa trồng cỏ giống

Tấn Hưng (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 26/09/2016 16:52 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện mâu thuẫn giữa bà con trồng lúa với người nuôi cá lóc khiến nhiều nông dân bỏ lúa chuyển sang trồng cỏ giống.

Xã Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) là một trong những điểm nóng về phát triển mô hình nuôi cá lóc. Từ vài hộ ban đầu, đến nay đã có hàng chục hộ với gần 100 ao thả nuôi cá lóc xuất hiện. Trong khi đó, đây là vùng lúa 3 vụ với đê bao khép kín. Lãnh đạo xã cho biết đã đề nghị xử phạt hơn 30 hộ đào ao trái phép cũng như có hành vi xả chất thải từ ao cá ra môi trường.

Không nằm trong quy hoạch nên con kênh trung tâm hoặc đường nước gần ruộng được biến thành nơi xả thải của những ao cá lóc. Thức ăn của cá lóc có độ đạm cao nên nguồn nước thải ra rất hôi, gây ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt, sản xuất của người trồng lúa.

Cách đây vài tháng, đã có gần 50ha lúa ở các xã Thường Thới Tiền, Phú Thuận B bị chết. Nguyên nhân theo người dân là do bị ảnh hưởng bởi nước thải từ những ao cá lóc. Nói cách khác, ở huyện đầu nguồn Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp, con cá đang "phá" câylúa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước