Phá rừng được giao khoán: Nguyên nhân từ đâu?

Đỗ Vinh-Thứ năm, ngày 25/02/2016 10:48 GMT+7

VTV.vn - Thiếu đất sản xuất, dù nhận tiền giữ rừng nhưng người dân lại đi khai thác gỗ trái phép ngay diện tích rừng do chính gia đình mình bảo vệ.

Mỗi năm, tỉnh Quảng Nam chi 2,5 tỷ đồng cho người dân bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn. Tiền đã chi trả song rừng vẫn bị thảm sát. Những vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng này có sự tiếp tay của người được giao khoán bảo vệ rừng.

Khi triển khai dự án thủy điện Sông Tranh 2, tỉnh Quảng Nam đã tái định cư hơn 200 hộ dân xã Trà Bui ngay vùng lõi của rừng phòng hộ này. Đây là một trong những nguyên nhân rừng bị xâm hại. Thiếu đất sản xuất, dù nhận tiền giữ rừng nhưng người dân lại đi khai thác gỗ trái phép ngay diện tích rừng do chính gia đình mình bảo vệ.  

Nguyên nhân mất rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh làm chủ rừng đã hợp đồng giao khoán sai đối tượng. Cụ thể, trong danh sách hàng trăm cá nhân nhận khoán tại xã Trà Bui có nhiều người già yếu, thương tật bẩm sinh. Ban quản lý không giám sát việc tuần tra, chia phiên bảo vệ rừng; không có nhật ký bảo vệ rừng cụ thể. Sơ kết mới đây, chính quyền địa phương cho rằng, việc giao khoán bảo vệ rừng thời gian qua không hiệu quả. Sự thiếu trách nhiệm của Ban quản lý rừng và cả các nhóm hộ dẫn đến Nhà nước mất tiền và mất luôn cả tài nguyên rừng.

Quảng Nam đã giao khoán bảo vệ rừng đến từng nhóm hộ gia đình với tổng diện tích gần 300.000ha (tương đương 72% diện tích rừng tự nhiên toàn tỉnh). Tỉnh này cũng đã giải ngân hơn 100 tỷ đồng cho các chủ rừng, người dân. Khoán bảo vệ rừng là chủ trương thiết thực song để giữ bình yên tài nguyên rừng không thể khoán trắng cho dân bởi thù lao chỉ 200.000 đồng/ha/năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước