Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng:

Phải tiếp cận hiện trường sạt lở nhanh nhất, tính cả phương án dùng trực thăng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/10/2020 12:26 GMT+7

VTV.vn - Sau khi thị sát tình hình sạt lở ở Nam Trà My, Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo bằng mọi cách phải chạy đua với thời gian để tiếp cận hiện trường.

Các lực lượng đang tập trung triển khai vào vụ sạt lở tại xã Trà Leng khiến 45 người mất tích. Ngay trong sáng 29/10, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng đã thị sát tại hiện trường và chỉ đạo công tác khắc phục.

Nếu tính trên đường bộ để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở chỉ có một đường duy nhất là quốc lộ 40 tuyến Tam Kỳ, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My. Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phải dừng lại ngay ở địa bàn thủy sông Tranh do tại đây xuất hiện một điểm sạt lở lớn.

Tại đây, sau khi thị sát tình hình sạt lở, quan sát địa hình và nghe báo cáo trực tiếp của địa phương, Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo bằng mọi cách phải chạy đua với thời gian để tiếp cận hiện trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: "Tất cả phải làm thế nào để đến được điểm sạt lở nhanh nhất, chưa đưa được máy đến thì lực lượng thủ công phải vào trước, quân đội, công binh vào trước. Đi bằng mọi con đường có thể đến nhanh nhất, kể cả dùng máy bay trực thăng để đưa lực lượng vào. Các đồng chí phải tính đến phương án đó".

Phải tiếp cận hiện trường sạt lở nhanh nhất, tính cả phương án dùng trực thăng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên các lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh: VGP

Từ đêm ngày 28/10, các tuyến trinh sát vẫn được triển khai song song với việc mở các tuyến đường mới. Lực lượng dân quân địa phương đã mở đường ven rừng. Lực lượng quân đội liên tục xử lý các điểm sạt lở tại quốc lộ. Tàu thuyền, ca nô cũng được tập kết ngay để vào Trà Leng bằng đường sông Tranh. Dù thời gian gấp rút nhưng vẫn được tính đến yếu tố an toàn cho lực lượng cứu hộ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Phải tiếp cận hiện trường sạt lở 1 cách nhanh nhất, đưa lực lượng công binh vào trước, cần tính cả phương án đưa trực thăng vào".

Trên cung đường vào hiện trường Trà Leng có 5 điểm sạt lở. Lực lượng tại chỗ của huyện Nam Trà My đã xử lý xong từ phí trong Trà Leng ra được 2 điểm. Còn từ phía Tam Kỳ đi vào thì vẫn còn 3 điểm nữa và đều là điểm sạt lớn.

Lực lượng Quân khu 5 hiện đã tập hợp sẵn 180 chiến sĩ, công binh để tiếp cận vào hiện trường ngay khi thông tuyến. Thực hiện chỉ đạo phó thủ tướng, huyện Nam Trà My cũng chuẩn bị sẵn các phương án di dời dân nếu phát hiện ra vùng có nguy cơ sạt lở,đảm bảo tính mạng cho người dân.

Mất điện, khối lượng đất đá lớn cản trở cứu hộ vụ sạt lở ở Quảng Nam Mất điện, khối lượng đất đá lớn cản trở cứu hộ vụ sạt lở ở Quảng Nam

VTV.vn - Trong đêm 28/10 và rạng sáng 29/10, đoàn công tác của quân khu 5 đã lên đường tìm cách tiếp cận hiện trường khu vực sạt lở ở thôn Trà Leng, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước