Phần chất vấn “căng thẳng” giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương và đại biểu TP.HCM

VTV News-Thứ sáu, ngày 12/06/2015 14:18 GMT+7

Đại biểu Nguyễn Văn Minh - đại biểu đến từ TP.HCM.

VTV.vn - Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Minh về nghị quyết 62/2013, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói nghị quyết này đã được thực hiện rất nghiêm túc.

Trong phiên chất vấn chiều 11/6, một trong những phần chất vấn được quan tâm là phần chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Minh – đại biểu đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Đại biểu này đã đề cập đến việc thực hiện nghị quyết 62/2013 – nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác các công trình thủy điện. Trong đó, đại biểu Nguyễn Văn Minh đã đặt ra 3 câu hỏi rất cụ thể liên quan đến việc thực hiện nghị quyết trên và yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết việc thực hiện nghị quyết này như thế nào cũng như có hoàn thành đúng thời gian hay không?

“Nghị quyết có nêu trong năm 2014, tổ chức đánh giá tổng thể các đập, hồ chứa trong cả nước có kế hoạch, giải pháp và bố trí đủ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp các đập, hồ chứa có nguy cơ gây mất an toàn, phấn đấu hoàn thành việc ban hành các quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông còn lại hiện nay. Vậy nghị quyết này thực tế đã thực hiện như thế nào?” – đại biểu Nguyễn Văn Minh đặt câu hỏi đầu tiên với Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: “Nghị quyết 62 của Quốc hội là nghị quyết từ năm 2013, đã được Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt và chúng tôi thường xuyên – với tư cách được giao làm đầu mối, đã có những báo cáo với Quốc hội tại các kỳ họp kết quả cụ thể”.

“Một số những kết quả liên quan đến kiểm định, an toàn hồ đập, kiểm tra công trình thì chúng tôi đã nêu trong các báo cáo” – Bộ trưởng nói tiếp – “Và chúng tôi xin khẳng định với Quốc hội là đã làm hết sức nghiêm túc cùng với các Bộ khác, trong đó có Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Đặc biệt là các địa phương, thường xuyên kiểm tra các hồ đập khi đến kỳ phải kiểm định và đều đã hoàn thành”.

Trong câu hỏi thứ 2: “Từ khi có nghị quyết 62/2013 của Quốc hội cho đến nay, việc kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn đập, hồ chứa, cắm mốc giới, xác định hành lang bảo vệ lòng hồ, bảo vệ đập được thực hiện như thế nào và kết quả ra sao?” thì Bộ trưởng trả lời ngắn gọn hơn.

“Về quy trình vận hành liên hồ chứa thì tất cả các liên hồ chứa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy trình vận hành vào mùa lũ. Còn vào mùa khô, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục xây dựng và cũng sẽ thực hiện đúng mục tiêu Quốc hội đã đề ra trong năm 2015”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Minh.

Tuy nhiên, ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đại biểu Nguyễn Văn Minh cho rằng câu trả lời của Bộ trưởng “chưa đầy đủ” và thỏa đáng. Đại biểu đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phải bổ sung những phần thiếu, chưa được trả lời. Đồng thời, đại biểu này cũng muốn làm rõ những điều chưa rõ ràng.

“Theo báo cáo của Chính phủ đến tháng 5/2012, có 195 dự án thủy điện được đưa vào vận hành và đã phát điện, tuy nhiên, chỉ có 66 thủy điện có đập thực hiện kiểm định, song chỉ có 17 đập thực hiện xong kiểm định và 3 đập trong quá trình kiểm định” – Đại biểu Nguyễn Văn Minh đặt câu hỏi sau phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng – “Công tác cắm mốc với xác định hành lang bảo vệ lòng hồ, bảo vệ đập được thực hiện khá chậm, mới có 39/195 được cắm mốc. Bộ trưởng lại trả lời là rất an toàn và an tâm về công việc này. Tôi đề nghị phải rõ ràng câu chuyện này”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Minh lần thứ 2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước