Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 6,5-7% trong 5 năm tới

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/03/2016 14:14 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo của Chính phủ.

VTV.vn - Bảo đảm kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 6,5-7% là một trong những nội dung trong báo cáo phát triển KT-XH 5 năm tới do PTTg Nguyễn Xuân Phúc trình bày.

Sáng 21/3, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.

Theo đó, Chính phủ đã đề ra mục tiêu tổng quát cho kế hoạch 5 năm tới là: Bảo đảm kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 6,5 đến 7% - mức tăng trưởng cao hơn 5 năm trước đó. Trong 5 năm tới cũng sẽ đẩy mạnh các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Đánh giá kết quả 5 năm 2011-2015 về phát triển kinh tế - xã hội, báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày khẳng định lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định là một trong những kết quả nổi bật trong 5 năm vừa qua.

Trong báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng cũng cho biết, trong 5 năm qua, tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý, từ năm 2013 dần phục hồi, năm sau cao hơn năm trước, ba đột phá chiến lược đạt kết quả tích cực; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, minh bạch, bình đẳng hơn, năng lực cạnh tranh được nâng lên; đề án tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế và các đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực được tích cực triển khai.

Một dấu ấn khác trong báo cáo của Chính phủ là trong 5 năm qua công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh. Việt Nam đã kiên định đấu tranh trong bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của quốc gia dân tộc; trong đó đã tích cực vận động và được cộng đồng quốc tế ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam trên Biển Đông, giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Báo cáo của Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém chủ yếu.

Về một số chỉ tiêu chủ yếu cho 5 năm tới, báo cáo của Chính phủ cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 6,5-7%/năm; bội chi ngân sách Nhà nước còn khoảng 4%GDP. Về xã hội, đến năm 2020, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 80% dân số; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân khoảng 1-1,5%.

Để thực hiện các mục tiêu chủ yếu, báo cáo của Chính phủ cũng đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong đó sẽ tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đồng bộ, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy luật của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Trong 5 năm tới sẽ tiếp tục triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. Tăng cường thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm, các hành vi thao túng gây hậu quả nghiêm trọng, bảo đảm an toàn hệ thống tín dụng.

Những nội dung cụ thể liên quan đến báo cáo của Chính phủ sẽ được Quốc hội thảo luận và cho ý kiến tại phiên họp tổ vào thứ Năm tuần này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước