Vụ 2 trẻ ở Sóc Sơn tử vong do bệnh Whitmore:

Phát hiện 1 mẫu đất có vi khuẩn gây bệnh Whitmore

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/12/2019 18:01 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia cho biết, mẫu có vi khuẩn gây bệnh Whitmore là mẫu đất sâu dưới 90 cm nằm trong khu vực sinh hoạt của gia đình.

Theo kết quả xét nghiệm mẫu đất, nước tại gia đình có hai con tử vong do vi khuẩn Whitmore ở Sóc Sơn, Hà Nội, có một mẫu đất phát hiện có vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Các chuyên gia cho biết, mẫu có vi khuẩn gây bệnh whitmore là mẫu đất sâu dưới 90 cm nằm trong khu vực sinh hoạt của gia đình. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm là rất khó và cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh bệnh Whitmore lây từ người sang người.

Cách đây nửa tháng, tại Sóc Sơn, Hà Nội đã ghi nhận 2 chị em ruột tử vong do vi khuẩn Whitmore, loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột. Để xác định nguyên nhân gây bệnh, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đã phối hợp với các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ tiến hành lấy mẫu đất, nước tại các khu vực có nguy cơ cao vào các thời điểm sáng sớm và chiều muộn. Do vi khuẩn Whitmore sống sâu dưới lòng đất nên các chuyên gia phải lấy mẫu đất dưới lòng đất ít nhất là 30 cm và sâu nhất là 90 cm.

Điều tra dịch tễ vụ hai cháu bé tử vong do bệnh Whitmore ở Sóc Sơn Điều tra dịch tễ vụ hai cháu bé tử vong do bệnh Whitmore ở Sóc Sơn

VTV.vn - Liên quan đến trường hợp hai cháu bé ở Sóc Sơn tử vong do bệnh Whitmore, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Sở Y tế Hà Nội và các cơ quan đang tiến hành điều tra dịch tễ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước