Phát triển bền vững khu định canh định cư

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/09/2017 08:57 GMT+7

VTV.vn -Mặc dù chưa hoàn toàn thoát nghèo nhưng cuộc sống định canh định cư xã Nà Sác đang dần khởi sắc, tư duy người dân thay đổi cùng với sự đồng hành của chính quyền địa phương.

Khi nhắc đến những bất cập trong chủ trương hạ sơn ở Cao Bằng, không có nghĩa ở đây không có những điểm sáng cho thấy chủ trương đó là đúng đắn và cần thiết. 

Công cuộc mưu sinh ngay tại mảnh đất chịu sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh là cuộc chiến đầy gian nan của xóm định canh định cư xã Nà Sác. Niềm vui từ những việc nhỏ nhất, cuộc sống đã dần hồi sinh nơi vùng biên giới. 14 hộ dân đã xung phong về đây định canh định cư thay vì sống co cụm, mỗi hộ cách nhau vài chục mét để nhà nào cũng có hơn 1ha đất canh tác. Cùng với tư liệu sản xuất, nguồn nước sạch cũng đã đến với từng nhà.

Nhờ tiền hỗ trợ từ chính sách và sự tư vấn của chính quyền địa phương, những mô hình chăn nuôi cũng dần hình thành. Từ những con vịt làm nhu yếu phẩm cho bữa ăn hàng ngày, đàn gia súc cũng bắt đầu cho lại lợi nhuận kinh tế.

Chủ động thay đổi phương thức sản xuất, những ruộng ngô cứ ngày một được nhân rộng, năng suất cũng dần được cải thiện. Dẫu gánh nặng về cuộc sống chưa thể thoát nghèo nhưng yếu tố thị trường và hàng hóa đang dần hình thành và chuyển dịch cuộc sống nơi đây theo hướng tích cực hơn.

Nghịch lý tại khu định canh định cư ở Cao Bằng Nghịch lý tại khu định canh định cư ở Cao Bằng Quảng Nam có 14 điểm bức thiết cần định canh, định cư tập trung Quảng Nam có 14 điểm bức thiết cần định canh, định cư tập trung Đầu tư cao, hiệu quả thấp với Chương trình định canh định cư Đầu tư cao, hiệu quả thấp với Chương trình định canh định cư

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước