Chứng kiến những rủi ro của ngư dân: sóng to, gió lớn, bão biển, thậm chí là những chuyến biển dài cả tháng nhưng phải về tay không, 20 năm trước, chị Lê Thị Như Phượng (kỹ sư nuôi trồng thủy sản, Khánh Hòa) bắt đầu nuôi cá biển. Bè cá này giờ là nơi cung cấp giống cho hầu hết các hộ nuôi trồng hải sản.
Các mô hình nuôi trồng thuỷ sản đang phát triển ngày càng đa dạng và tiến xa hơn về phía biển. Tại Vịnh Vân Phong hiện có 34 lồng nuôi cá có chu vi tới 60 m, bằng nhựa HDPE. Nó có thể chịu được bão cấp 12 và không bị hỏng do tác động của muối, axít và kiềm. 34 lồng này đều nuôi cá chim vây vàng. Sau khoảng 10 tháng nuôi, mỗi lồng cho gần 30 tấn cá. Lợi nhuận từ 25-30% so với chí phí đầu tư.
Mỗi năm, Việt Nam phải nhập khẩu tới 70% nguyên liệu hải sản về chế biến. Nuôi biển đang được xem là giải pháp bền vững để giải quyết thiếu hụt này và quan trọng hơn, tạo sinh kế bền vững cho ngư dân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!