Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển

Thảo Vi-Thứ năm, ngày 04/01/2018 23:43 GMT+7

VTV.vn - Ngày 03/01 vừa qua, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN đồng hành cùng công ty Long Hải đã trao 40 triệu đồng cho cac ngư dân bốn xã ven biển huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Vào ngày 03/01/2018 vừa qua, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN đồng hành cùng công ty Long Hải phối hợp với UBND huyện Gio Linh đã đến thăm và trao quà cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bốn xã bãi ngang ven biển huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Mục đích chính của chương trình là trao sinh kế cho các hộ gia đình bãi ngang ven biển với hy vọng số tiền này sẽ giúp các ngư dân nơi đây tiếp tục bám biển và cải thiện cuộc sống. Tổng giá trị phần quà lên đến hơn 40 triệu đồng cho bốn xã: Gio Mai, Gio Hải, Gio Việt và thị trấn Cửa Việt.

Các xã bãi ngang ven biển huyện Gio Linh có trên 4300 hộ gia đình, với hơn 17000 dân, tỉ lệ hộ nghèo lên đến 9,18%. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề biển nhưng hầu hết tàu của vùng đều là tàu nhỏ không thể đi vươn khơi vươn xa. Do đặc thù địa hình của vùng nên các tàu lớn không thể tiến vào gần bờ mà chỉ có thể neo đậu được ở biển cửa Tùng. Thêm vào đó, khí hậu thường xuyên có thiên tai bão lũ, biển động nên người dân phải đưa tàu lên bờ, vì vậy mà người dân nơi đây chỉ có thể đóng các tàu nhỏ, sản lượng thu hoạch được thấp.

Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển này. Các xã bãi ngang ven biển đã xuất hiện các hiện tượng xâm thực, các cồn cát ảnh hưởng nhiều đến đời sống sản xuất của người dân, khiến biển động kéo dài. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề biển, vì vậy, sản lượng đánh bắt của người dân khá thấp, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Khiến người dân nơi đây không thoát được cảnh đói nghèo. 

Hiện tại, huyện đã đưa ra một số giải pháp để tăng sinh kế cho ngư dân như: chế biến thủy hải sản, ngành dịch vụ du lịch cộng đồng, đẩy mạnh xuất khẩu lao động đối với những người trong độ tuổi lao động và thúc đẩy các mô hình nông nghiệp phù hợp với địa phương phát triển song song với ngư nghiệp. 

Các giải pháp trên vừa giải quyết được việc sinh kế trước mắt trong mùa biển động này và cũng là giải pháp lâu dài giúp cho người dân nơi đây có cuộc sống ổn định hơn và duy trì nghề ngư nghiệp bảo vệ biển đảo quê hương Việt Nam.

Ông Trần Văn Quảng - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết: "Quỹ Tấm Lòng Việt trao sinh kế cho năm hộ ngư dân của xã là việc làm vô cùng ý nghĩa, đặc biệt là với các bà con vùng biển có hoàn cảnh khó khăn trong dịp đầu năm mới này. 

Điều này vừa giúp giải quyết những khó khăn trước mắt của người dân trong việc duy trì bám biển và cũng là sự đông viên kịp thời cho bà con có tinh thần làm việc xóa đói giảm nghèo. Tôi cảm ơn Quỹ Tấm lòng Việt và các nhà tài trợ đã quan tâm, giúp đỡ cho người dân của xã. Tôi cũng mong rằng sẽ có thêm thật nhiều doanh nghiệp, các mạnh thường quân cùng đồng hành với Quỹ để có thể giúp cho nhiều nơi có hoàn cảnh khó khăn như xã Gio Linh".

Một số hình ảnh hoạt động của chương trình:

Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Quảng - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh

Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển - Ảnh 2.

Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển - Ảnh 3.

Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển - Ảnh 4.

Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển - Ảnh 5.

Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển - Ảnh 6.

Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển - Ảnh 7.

Trao 40 triệu đồng làm sinh kế cho ngư dân vùng biển - Ảnh 8.

Mọi ủng hộ từ các nhà hảo tâm xin vui lòng chuyển tới:

Văn phòng Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

Hoặc chuyển khoản ủng hộ qua số tài khoản VNĐ: 002 110 130 6008 - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - Chi nhánh Ba Đình Hà Nội.

Hotline: 024 6296 9969

Quỹ tấm lòng Việt trao tặng học bổng cho các em học sinh ở Thanh Hóa Quỹ tấm lòng Việt trao tặng học bổng cho các em học sinh ở Thanh Hóa

VTV.vn-150 suất học bổng, hơn 30 chiếc chăn ấm, hơn 3000 áo ấm, hàng nghìn cuốn sách truyện, sữa và bánh kẹo đã được trao tặng cho các em học sinh ở Thanh Hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước