TV& VIDEO

Ôn định sinh kế, nhiều ngư dân Quảng Trị đón Tết đủ đầy

Đoàn Thắng, Trọng Hoàng (VTV8)Cập nhật 18:29 ngày 10/02/2018

VTV.vn - Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tinh thần sáng tạo vượt khó, đến nay hầu hết ngư dân ven biển Quảng Trị có cuộc sống ổn định.

Là một trong 16 xã bãi ngang ven biển của tỉnh Quảng Trị, hầu hết lao động của xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong phụ thuộc vào nghề biển. Sự cố môi trường biển năm 2016 với người dân nơi đây tưởng như không có lối thoát. Thế nhưng, cũng trên những thửa đất cát bạc màu nơi chân sóng ấy, giờ đây họ có thể làm giàu từ mô hình trồng ném và kiệu. Nhiều hộ hiện có thu nhập bình quân từ 30 đến 40 triệu đồng từ 5 sào đất cát vườn nhà. Bình quân mỗi cân ném hoặc kiệu có giá bán từ 15 đến 18.000 đồng, nhưng vụ Tết năm nay giá ném tươi đã lên đến 20.000 đồng.

Cùng với nỗ lực khôi phục năng lực đánh bắt và khai thác thủy hải sản, các mô hình sản xuất kinh tế mới như chăn nuôi và trồng trọt vùng ven biển đã góp phần đem lại diện mạo phát triển mới. Ngư dân Quảng Trị không nhất thiết phải độc canh nghề biển.

Bằng nhiều giải pháp giúp người dân thay đổi tập quán, phương thức sản xuất, phát triển sinh kế bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu, tỉnh Quảng Trị cũng đang tập trung nâng cao chất lượng nông sản, trong đó ưu tiêu chế biến và ổn định đầu ra để bà con nông dân yên tâm sản xuất, duy trì sự phát triển bền vững.

Khắc phục sự cố sụt lún trên đường Hồ Chí Minh

VTV.vn-Gần nửa tháng sau sự cố sụt lún trên đường Hồ Chí Minh, đoạn tuyến tránh thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, hiện chủ đầu tư dự án đang khẩn trương khắc phục sự cố.