Phó Thủ tướng “đặt hàng” Hội Người cao tuổi

Theo Đình Nam/ Cổng TTĐT Chính phủ-Thứ năm, ngày 11/09/2014 20:50 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hội Người cao tuổi chủ động tham gia vào xây dựng và giám sát thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý Hội NCT, cùng các hội, đoàn thể chính trị-xã hội, chủ động tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng và giám sát thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam, đã “đặt hàng” Hội Người cao tuổi  (Hội NCT) trong cuộc họp ngày 11/9.

Nêu tình trạng nhiều văn bản của các Bộ, ngành ban hành chưa sát thực tiễn, Phó Thủ tướng gợi ý Hội NCT, cùng các hội, đoàn thể chính trị-xã hội, chủ động tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng và giám sát thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, các Bộ, ngành.

Với tri thức, kinh nghiệm, uy tín của bản thân, NCT luôn có những đóng góp hữu ích, không chỉ về luật mà tất cả các khía cạnh, để nội dung của các văn bản quy phạm pháp luật thực sự đi vào cuộc sống. Đi cùng với đó là giám sát quá trình thực hiện.

“Làm được như vậy sẽ vừa giải quyết một phần kinh phí, vừa cho thấy hiệu quả hoạt động thực sự của Hội NCT gắn với hoạt động điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành và chính quyền các cấp”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Tổng hợp của Bộ LĐTBXH trong nửa đầu năm 2014 cho biết cả nước có khoảng 1,5 triệu người cao tuổi (NCT) hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; 1,8 triệu NCT hưởng lương hưu, BHXH; 100% NCT đủ điều kiện được hưởng trợ cấp đều nhận trợ cấp đầy đủ và đúng thời gian theo quy định.

46/63 tỉnh, thành phố đã thành lập khoa Lão khoa trong BV đa khoa cấp tỉnh, gần 2,1 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ; 1,8 triệu người được lập sổ theo dõi sức khỏe.

Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và một số cơ quan, địa phương triển khai thực hiện “Chương trình mắt sáng cho NCT”, khám cho 0,6 triệu người, điều trị cho 98.000 người với kinh phí trên 90 tỷ đồng.

Các cấp hội NCT đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho hơn 750.000 cụ với kinh phí 151,8 tỷ đồng; dành 135,5 tỷ đồng thăm hỏi, tặng quà trên 740.000 NCT thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động văn hóa tinh thần cho NCT cũng được quan tâm với gần 2,6 triệu NCT tham gia trong 58.099 câu lạc bộ. Các cấp hội NCT đã có nhiều chương trình, hoạt động cụ thể khai thác, phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT đối với cộng đồng, xã hội.

Tuy nhiên, công tác NCT tại nhiều địa phương còn khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách hoạt động. Ở một số nơi, NCT chưa được khám, theo dõi sức khỏe thường xuyên; chưa được giảm giá vé thăm quan các điểm du lịch, văn hóa. Đời sống của một bộ phận NCT, nhất là vùng nông thôn nghèo khó, vùng xa xôi hẻo lánh, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.

Một số Bộ ngành, địa phương chưa chủ động lồng ghép công tác NCT với các hoạt động của đơn vị mình; kinh phí thực hiện Chương trình hành động quốc gia NCT rất hạn hẹp, chủ yếu trông chờ việc hỗ trợ từ TƯ.

Lắng nghe các ý kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh mặc dù Việt Nam đang ở giai đoạn “dân số vàng” nhưng phải chuẩn bị, tính toán giải quyết vấn đề dân số già với tầm nhìn dài hạn để NCT được chăm sóc, được phát huy vai trò trong mọi hoạt động xã hội.

Về các đề xuất, kiến nghị trong cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ LĐTBXH, Nội vụ, Tư pháp bám sát, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc về thủ tục, quy định, tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho Hội NCT.

Đồng thời đảm bảo thực hiện chính sách chăm sóc sức khỏe NCT; hỗ trợ nhà ở; trợ cấp xã hội; chế độ cho NCT tham gia hoạt động ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người... vừa phổ cập theo tiêu chí chung nhưng cũng có phân loại, đặc thù.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước