Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đổi mới cơ chế tài chính cho khoa học công nghệ

Thu Huyền, Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 22:27 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu thời gian tới, cần đổi mới cơ chế tài chính, theo hướng tự chủ cho các cơ sở nghiên cứu khoa học.

Ngân sách đầu tư cho khoa học mới chỉ ở mức 2% nhưng hiện tại, nhiều địa phương chưa sử dụng hết nguồn kinh phí này. Đây là vấn đề dành được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tại phiên giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chương trình giám sát hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ sáng 12/8 tại Hà Nội.

Tại phiên họp, nhiều ý kiến đã thẳng thắn đi chỉ ra những bất cập trong lĩnh vực khoa học công nghệ hiện nay. Một số đại biểu cho rằng khoa học công nghệ vẫn chưa phát triển, hàng chục ngàn dự án nghiên cứu khoa học vẫn chưa được ứng dụng là do ngân sách dành cho khoa học chưa được sử dụng một cách hợp lý. Có nơi thì không đủ, trong khi nhiều địa phương chưa sử dụng hết nguồn kinh phí này.

Nhằm khắc phục những tồn tại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu thời gian tới, cần đổi mới cơ chế tài chính, theo hướng tự chủ cho các cơ sở nghiên cứu khoa học; phải công khai minh bạch từ khâu giao nhận đề tài cho đến quá trình xét nghiệm thu phản biện. Phó Thủ tướng cũng cho rằng để khoa học phát triển cần phải có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào khoa học công nghệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước