Phòng chống HIV/AIDS cho bà con dân tộc: Nhiều khoảng trống!

Nguyễn Ngân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 27/11/2014 13:33 GMT+7

Trong các bản làng ở tỉnh Điện Biên, nhiều người chưa tiếp cận được với các phương pháp phòng chống HIV/AIDS, cũng như không biết tình trạng bệnh của mình.

Tỉnh Điện Biên là địa phương có số người nhiễm HIV trên 100.000 dân, cao nhất trong cả nước. Tại xã Luân Giới, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, hiện có 139 người nhiễm “H”, nhưng mới quản lý được 64 người (chưa đến 50%). Cán bộ xã gọi đây là "các con số biết nói".

Từ đầu năm đến nay, việc điều trị thuốc kháng virus ARV đang được địa phương chuyển dần từ tuyến tỉnh về các xã. Điều này sẽ giúp việc tiếp cận dịch vụ đỡ vất vả cho bà con.

Việt Nam đang hướng tới kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, với mục tiêu 90 - 90 - 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus ARV liên tục suốt đời; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định).

Ðể đạt được mục tiêu này, chúng ta sẽ cần mở rộng độ bao phủ dịch vụ điều trị, tăng nhanh số lượng người điều trị và nâng cao chất lượng điều trị, nhất là những địa bàn vùng núi. Mời độc giả theo dõi phóng sự sau đây của VTV để thấy rõ thực trạng phòng chống HIV/AIDS cho bà con dân tộc tại Điện Biên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam   TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước