Khó kiểm soát hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động trái phép?

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/06/2016 18:19 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động trái phép tại Đà Nẵng đã dẫn đến việc khó kiểm soát của ngành du lịch.

Về tình trạng hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động trái phép tại Việt Nam trong đó có TP Đà Nẵng, điều này cho thấy ngành du lịch Đà Nẵng đang phát triển rất nóng và đang đặt ra nhiều vấn đề rất bức xúc đối với sự phát triển bền vững, trong đó có một phần nguyên nhân đến từ việc gia tăng lượng khách Trung Quốc đến địa phương. Tình trạng này đã dẫn đến việc khó kiểm soát của ngành du lịch khiến một số hãng lữ hành hoạt động không đúng theo pháp luật.

Du lịch Đà Nẵng trong những năm qua tăng khoảng hơn 20% kể cả về doanh thu lẫn số lượng du khách, trong đó có du khách Trung Quốc. Tuy nhiên, theo những người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực du lịch, không nên để quốc tịch của một du khách nào chiếm đa số tuyệt đối ở một thị trường du lịch, vì điều đó rất rủi ro. Nếu có vấn đề về an ninh hay bệnh dịch, cả thị trường sẽ bị tê liệt. Như vậy, doanh thu từ du lịch sẽ sút giảm nghiêm trọng.

Hiện khách Trung Quốc chiếm 40% tổng lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng. Lượng du khách Trung Quốc tăng vọt trong những năm gần đây đã khiến xảy ra nhiều trường hợp nằm ngoài tầm kiểm soát. Cụ thể có những hãng lữ hành đón khách nhưng không có hướng dẫn viên để quản lý theo chương trình. Không quản lý được khách dẫn đến những hoạt động không lành mạnh, không đúng pháp luật của Việt Nam. Thay vì sử dụng hướng dẫn viên Việt Nam lại sử dụng hướng dẫn viên Trung Quốc thường không có những hiểu biết đầy đủ về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch TP Đà Nẵng đã xử phạt hơn 10 trường hợp vi phạm.

Du lịch tăng trưởng nóng nhưng chỉ tập trung vào một vài thị trường sẽ gây ra những bất cập khó kiểm soát trong việc quản lý. Nếu thực hiện những giải pháp đưa ra một cách triệt để, ngành du lịch TP Đà Nẵng mới có thể lành mạnh hóa môi trường du lịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước