Quá tải xưởng đóng tàu xa bờ tại TT-Huế

Bình An (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 11:29 GMT+7

VTV.vn - Chờ đợi là tình trạng chung mà nhiều ngư dân ở TT-Huế đang gặp phải mỗi khi cần đến xưởng đóng và sửa chữa tàu.

Mặc dù thời gian qua, khu vực Bắc miền Trung chịu ảnh hưởng bởi sự cố về môi trường biển, nhưng nhu cầu đóng mới và cải hoán tàu đánh bắt xa bờ tại tỉnh TT-Huế vẫn tăng mạnh. Tuy nhiên, một điều đang khiến ngư dân lo ngại là các cơ sở sửa chữa, đóng tàu trên địa bàn đang quá tải khiến bà con gặp không ít khó khăn.

Tại Công ty TNHH tàu thuyền An Thuận, xưởng đóng tàu lớn nhất của tỉnh TT-Huế, sau khi Nghị định 67 của Chính phủ ra đời, mặt bằng của xưởng đã tăng từ 2.000 m2 lên 3.000 m2, với sức chứa cùng lúc tăng từ 25 tàu lên 40 tàu. Nhưng trong thời gian gần đây, nhu cầu đóng mới, cải hoán, nhất là tàu dịch vụ xa bờ tăng cao khiến mặt bằng sản xuất, sửa chữa của công ty này bị quá tải.

Trước thực tế trên, huyện Phú Vang đã có văn bản đề xuất với UBND tỉnh TT-Huế tăng thời gian cho thuê đất tại các xưởng đóng tàu từ 5 năm lên 20 năm, đồng thời tạo hành lang pháp lý thuận lợi để các xưởng đóng tàu có thể yên tâm đầu tư, nâng cấp mở rộng nhà xưởng.

Tỉnh TT-Huế hiện có trên 3.000 tàu thuyền, nhu cầu đóng mới hàng năm khoảng trên 20 chiếc. Riêng tại thị trấn Thuận An, trong 7 tháng đầu năm đã có 15 chiếc hoàn thành thủ tục đăng ký đóng mới. Rõ ràng, nhu cầu đóng mới tàu xa bờ, mong muốn nâng cấp, mở rộng mặt bằng xưởng đóng tàu là có thực và văn bản đề nghị cũng đã có. Tuy nhiên đến nay, mọi thứ vẫn còn nằm trên giấy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước