Quan chức ASEAN họp trù bị cho hội nghị cấp cao tại Lào

Ngọc Phương (Thường trú VTV tại Lào)-Thứ ba, ngày 06/09/2016 16:00 GMT+7

VTV.vn - Các quan chức ASEAN họp bàn chương trình nghị sự và nội dung các văn kiện sẽ được thông qua tại các hội nghị cấp cao sắp diễn ra tại thủ đô Vientiane của Lào.

Sáng 6/9, tại thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra các Hội nghị trù bị cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN gồm Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 14 và Hội đồng Điều phối ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN, các Bộ trưởng tập trung trao đổi các biện pháp triển khai Kế hoạch tổng thể Chính trị - An ninh ASEAN 2025 và hoạt động của các cơ quan chuyên ngành.

Hội nghị đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chuyên ngành trong gần 1 năm qua với nhiều kết quả đáng khích lệ, trong đó đáng chú ý là 141/290 dòng hành động (đạt 49%) đã được triển khai trên cả 4 cụm vấn đề chính của Kế hoạch tổng thể Chính trị - An ninh.

Các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục dành nỗ lực và quyết tâm cao để triển khai hiệu quả và thực chất các hoạt động hợp tác trong thời gian tới; tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, nhất là trong việc xử lý những thách thức an ninh ở khu vực, trong đó có Biển Đông.

Tại Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN, các Bộ trưởng đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra trong 3 ngày tới.

Các Bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển quan trọng trong quan hệ đối ngoại của ASEAN, nhấn mạnh cần thực hiện hiệu quả các Chương trình hành động của ASEAN với các đối tác, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của các diễn đàn/cơ chế do ASEAN giữ vai trò chủ đạo.

Phát biểu tại các Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh những tiến triển tích cực trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời nhấn mạnh ASEAN cần xác định rõ những trọng tâm, ưu tiên cũng như đề ra các cách thức và biện pháp sáng tạo để thực hiện hiệu quả các kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị cần ưu tiên xử lý các thách thức an ninh hiện nay như khủng bố, bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, tăng cường năng lực ứng phó của ASEAN, kể cả vận hành các cơ chế cảnh báo sớm và ứng phó nhanh. Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần có các biện pháp thiết thực để thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, nhấn mạnh yêu cầu thực hiện kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện nghiêm túc DOC và sớm hoàn tất COC.

Cũng trong sáng 6/9, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ký các văn kiện mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) để các nước Chile, Morocco và Ai Cập chính thức tham gia Hiệp ước này, nâng tổng số thành viên Hiệp ước lên 35. Việc tham gia Hiệp ước TAC của các nước ngoài khu vực thể hiện sự coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN, đồng thời cho thấy vị thế và vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN ở khu vực và thế giới.

Nhiều văn kiện hợp tác quan trọng được thông qua trong Hội nghị cấp cao ASEAN Nhiều văn kiện hợp tác quan trọng được thông qua trong Hội nghị cấp cao ASEAN

VTV.vn - Các quan chức Cao cấp ASEAN đã tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động sẽ được thông qua tại các Hội nghị Cấp cao sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước