Quản lý chặt chẽ việc sử dụng vũ khí tương tự vũ khí quân dụng

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/11/2019 19:54 GMT+7

VTV.vn - Sáng 14/11, các đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Các đại biểu đồng tình việc cần thiết sửa đổi điều luật này nhằm khắc phục khoảng trống pháp lý trong việc xử lý hình sự đối với hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép và chiếm đoạt vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Mặc dù ở Việt Nam, công tác quản lý vũ khí quân dụng là hết sức chặt chẽ. Tuy nhiên, trước thực tế tội phạm có sử dụng các loại vũ khí tự chế có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng để gây án, nhiều đại biểu cho rằng việc sửa đổi này sẽ khắc phục giải quyết hơn 230 vụ án tồn đọng có liên quan.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, để khắc phục triệt để những vướng mắc, bất cập, bảo đảm sự thống nhất trong hệ thống pháp luật cần đồng thời xem xét sửa đổi, bổ sung Điều 304 của Bộ luật Hình sự.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, mục tiêu xây dựng dự án luật này là nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 để có căn cứ pháp lý trong việc xử lý hình sự đối với các hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ và vận chuyển, sử dụng trái phép, chiếm đoạt, vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng. Do vậy, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết phạm vi sửa đổi lần này là phù hợp.

Hải quan Tân Sơn Nhất bắt vụ vận chuyển khách mang vũ khí quân dụng Hải quan Tân Sơn Nhất bắt vụ vận chuyển khách mang vũ khí quân dụng Triệt xóa thêm đường dây ma túy lớn có vũ khí quân dụng Triệt xóa thêm đường dây ma túy lớn có vũ khí quân dụng Thu giữ số lượng lớn vũ khí quân dụng tại nhà trùm ma túy ở Lóng Luông, Sơn La Thu giữ số lượng lớn vũ khí quân dụng tại nhà trùm ma túy ở Lóng Luông, Sơn La

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước