Quản lý rủi ro thiên tai cần dựa vào cộng đồng

Nguyên Linh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/09/2016 09:29 GMT+7

VTV.vn - Ngoài giúp người dân xây nhà phòng tránh lũ bão bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, việc đưa thông tin thiên tai kịp thời, đầy đủ đến với người dân cũng rất quan trọng.

Theo thống kê, 65% cơn bão vào Việt Nam xảy ra ở khu vực miền Trung, trong khi đó đây lại là nơi có tỉ lệ nghèo cao hơn mức trung bình cả nước. Vì thế, dự án quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đang được triển khai tại 10 tỉnh, thành khu vực miền Trung đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Khoảng 100 xã sẽ được hưởng lợi từ dự án này.

Tại mỗi xã, dự án sẽ xây dựng những nhóm hỗ trợ kỹ thuật cấp xã và các nhóm cộng đồng. Đây là lực lượng chủ lực cung cấp thông tin cho người dân để cộng đồng hiểu rõ giải pháp cần ứng phó thiên tai.

Năm 2013, tại Bình Định xảy ra cơn lũ lịch sử và nhiều thôn của xã Phước Lộc bị cô lập hoàn toàn. Thời điểm ấy, người dân thiếu nơi tránh trú an toàn. Năm 2015, khi dự án triển khai, người dân lựa chọn các công trình đầu tư có thể giúp ứng phó hiệu quả nhất với thiên tai.

Khu tránh trú bão hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang Khu tránh trú bão hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang

VTV.vn -Hiện đang là mùa mưa ở Nam Bộ, nhu cầu về các khu tránh trú bão cho ngư dân tăng cao. Tuy nhiên, tại xã Mỹ Long Bắc (Trà Vinh) lại có một khu tránh trú bão bị bỏ hoang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước