Quảng Nam: Bảo vệ khẩn cấp di tích Phật viện Đồng Dương

Đỗ Vinh, Lê Huy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/02/2017 15:19 GMT+7

VTV.vn - Sau nhiều năm bị thiên nhiên và con người xâm hại, Quảng Nam bắt đầu chú trọng đầu tư để bảo tồn, phát huy những giá trị đặc sắc của di tích Phật viện Đồng Dương.

Quảng Nam là một trong những địa phương sở hữu nhiều di tích văn hóa, lịch sử rất có giá trị, trong đó có di tích Phật viện Đồng Dương được xây dựng từ thế kỷ thứ 9. Đây là công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật, văn hóa, tâm linh đặc sắc nhất của khu vực Đông Nam Á và là di tích quốc gia đặc biệt.

Tỉnh Quảng Nam đã chi 5 tỷ đồng để xây tường rào bảo vệ di tích rộng hơn 60 ha này. Sau đó, phối hợp với cơ quan chuyên môn tiến hành khảo cổ, trùng tu để phát huy giá trị di tích Phật viện Đồng Dương. Bên cạnh đó, tỉnh cũng vận động người dân địa phương tham gia bảo vệ di tích.

Phật viện Đồng Dương khó có thể khôi phục lại như ban đầu, nhưng nếu khảo cổ một cách thận trọng, di tích quốc gia đặc biệt này có thể phát lộ nhiều điều bất ngờ ẩn chứa trong lòng đất suốt 1.000 năm qua. Đây sẽ là điểm tham quan không kém gì khu đền tháp Mỹ Sơn - Di sản của nhân loại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước