Quảng Nam: Tồn đọng kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng

Đỗ Vinh-Thứ hai, ngày 07/03/2016 20:26 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, số tiền cho thuê dịch vụ môi trường rừng thừa ra và chưa có đối tượng để chi là hơn 76 tỷ đồng và đang tìm cách giải ngân để giữ rừng.

Quảng Nam hiện có hơn 400.000 ha rừng tự nhiên. Những năm qua, tỉnh này đã thu được nguồn kinh phí khá lớn từ việc cho thuê dịch vụ môi trường rừng. Hiện tỉnh Quảng Nam còn hơn 100.000 ha rừng chưa được giao khoán bảo vệ cho người dân địa phương theo Nghị định 99 của Chính phủ. Đơn giá giao khoán bảo vệ rừng chưa đến 200.000 đồng/ha/năm không đảm bảo chi phí đi tuần tra bảo vệ rừng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến rừng liên tục bị xâm hại.

Chỉ tính riêng năm ngoái, tỉnh này đã khởi tố hình sự 42 vụ phá rừng, thu giữ hơn 1.800m3 gỗ. Với số tiền hơn 76 tỷ đồng dư nói trên, Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Quảng Nam cho phép Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi hỗ trợ kinh phí bổ sung cho các lưu vực thuỷ điện để nâng giá khoán bảo vệ rừng. Cùng với đó, tiến hành cắm mốc ranh giới lâm phận các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng là 31 tỷ đồng. Số tiền còn lại sẽ đầu tư xây dựng các trạm quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng; đẩy nhanh tiến độ trồng rừng thay thế; hỗ trợ tuần tra truy quét ngăn chặn phá rừng phòng chống cháy rừng… Nếu sử dụng số tiền này hợp lý và hiệu quả, đây sẽ là cơ hội để Quảng Nam đẩy lùi được vấn nạn phá rừng tồn tại nhiều năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước