Thị xã Quảng Yên - Quảng Ninh sẵn sàng đón nhận quyết định đô thị loại lll

Phương Hoa-Thứ năm, ngày 19/03/2020 15:45 GMT+7

VTV.vn - Việc thị xã Quảng Yên được công nhận là đô thị loại III có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Để hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Quảng Yên lần thứ XX (giai đoạn 2015 - 2020) đề ra, trong đó phấn đấu đến năm 2020 thị xã Quảng Yên trở thành đô thị III. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành, nhất là sự chỉ đạo sát sao của chính quyền, Đảng bộ và sự vào cuộc của đông đản quần chúng nhân dân, thị xã Quảng Yên đã khai thác đúng hướng những lợi thế tiềm năng vốn có của một vùng cửa ngõ sông nước trọng yếu, hết sức thuận lợi cho phát triển các quan hệ kinh tế và dịch vụ có quy mô lớn trong khu vực. Điều này khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của chiến lược phát triển cũng như những tiềm năng, lợi thế vượt trội và giá trị khác biệt của thị xã Quảng Yên. Có thể thấy, thời gian qua thị xã Quảng Yên đã đạt được nhiều thành tựu bứt phá về thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - chính trị - xã hội. Nhiều chỉ tiêu còn đạt kết quả cao hơn so với mục tiêu đề ra, trong đó, thị xã đặc biệt quan tâm đến chỉ tiêu như: tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, tổng thu ngân sách, công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân, giáo dục, y tế… Bên cạnh đó, thị xã Quảng Yên chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, phát huy thế mạnh về tiềm năng nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế biển và phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch tham quan, nghỉ dưỡng. Đến nay, kết cấu hạ tầng đô thị của thị xã Quảng Yên đã cơ bản được hoàn thiện, chất lượng đời sống của người dân được nâng cao rõ rệt, diện mạo thị xã có những thay đổi.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn thị xã Quảng Yên bình quân 03 năm gần nhất (2016 – 2018) đạt khoảng 21,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 50,8 triệu đồng/người/năm, vượt kế hoạch đề ra (trong khi đó thu nhập bình quân chung cả nước năm 2018 là khoảng 3,76 triệu đồng/người/tháng, tương đương  đạt 45,12 triệu đồng/người/năm). Như vậy, thu nhập bình quân đầu người thị xã Quảng Yên đạt bằng 1,13 lần so với cả nước. Tổng thu ngân sách trong cân đối trên địa bàn thị xã Quảng Yên năm 2018 đạt 1.335.618 triệu đồng.

Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông - lâm - thủy sản. Tính đến hết năm 2018, tốc độ tăng trưởng trong khu vực nông - lâm - thủy sản chỉ đạt khoảng 15,92%. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ có bước tăng trưởng khá, báo hiệu cho xu hướng phát triển tích cực và đúng hướng của Quảng Yên. Tính đến cuối năm 2018, lĩnh vực phát triển các dịch vụ của thị xã Quảng Yên đạt khoảng 25,58%, tăng 11,38% so với giai đoạn trước đó. Khu vực sản xuất công nghiệp ngày càng phát triển và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp năm 2018 ước đạt 3.210 tỷ đồng, bằng 98,7% kế hoạch, tăng 19,8% so với cùng kỳ; trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 151,1 triệu USD, bằng 104,2% kế hoạch.

Công tác chăm sóc sức khỏe  y tế người dân luôn được quan tâm. Đến nay đã có 19/19 xã, phường trên địa bàn thị xã có cơ sở y tế đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ bác sĩ trung bình là 7,4 bác sĩ/vạn dân, mạng lưới khám chữa bệnh và hành nghề y, dược tư nhân được mở rộng. Công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, y tá, bác sĩ luôn được coi trọng, 100% cộng tác viên y tế thôn được đào tạo và tập huấn. Công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được quan tâm, y tế dự phòng không ngừng được đẩy mạnh. Chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyết trên giảm rõ rệt.

Hệ thống các công trình giáo dục đã được xây dựng và bố trí đều khắp thị xã. 100% số trường được kiên cố hóa. Chất lượng dạy và học luôn đáp ứng trong tình hình mới. Đến nay, toàn thị xã có 56/66 trường học được công nhận chuẩn quốc gia, đạt 81,8%. Hệ thống giao thông đã được tập trung đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại, phù hợp cho phát triển thuận tiện theo cả đường bộ, đường sắt và đường thủy. Nguồn cung cấp điện, nước không chỉ đáp ứng 100% cho nhu cầu sinh hoạt của người dân mà còn đáp ứng đòi hỏi cho nhu cầu phát triển của các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước đóng trên địa bàn thị xã.

Với những kết quả đánh giá về tình hình thực trạng phát triển của thị xã Quảng Yên đối chiếu với Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 về phân loại đô thị của Ủy ban thường vụ Quốc hội; TX Quảng Yên đã đạt 87,73 điểm/ 100 điểm (vượt điểm tối thiểu quy định là 75 điểm). Đối chiếu với 5 tiêu chí của đô thị loại III thì thị xã Quảng Yên đã có đủ điều kiện để được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, phản ánh đúng thực tiễn phát triển của Thị xã.

Việc thị xã Quảng Yên được công nhận là đô thị loại III có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cũng như việc đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành kinh tế công nghiệp, dịch vụ, du lịch tiềm năng của thị xã Quảng Yên. Đây sẽ là bước phát triển đột phá quan trọng của thị xã Quảng Yên nói riêng, cho tỉnh Quảng Ninh nói chung, góp phần đẩy nhanh quá trình tăng trưởng kinh tế, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa của Tỉnh.

Chính phủ công nhận thị xã Quảng Yên trực thuộc tỉnh Quảng Ninh là đô thị loại III sẽ tạo cơ hội và là động lực để Quảng Yên tiếp tục phấn đấu hoàn thiện nâng cao chất lượng đô thị về mọi mặt; là việc làm cần thiết, đúng trình tự thủ tục quy định, phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới; đồng thời còn là việc đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

Để tiếp tục xây dựng thị xã Quảng Yên phát triển nhanh và bền vững hơn nữa trong vai trò và vị trí đầu mốn liên kết giao thông, phát triển kinh tế vùng, UBND thị xã Quảng Yên sẽ tích cực triển khai xây dựng và thực hiện chương trình phát triển thị xã Quảng Yên, tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm phấn đấu phát triển đô thị toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, góp phần làm cho thị xã Quảng Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại, hướng tới tiêu chuẩn đô thị loại II trong giai đoạn tiếp theo.

                                                                                                                              PV Phương Hoa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước