Quốc hội thông qua 4 luật mới

Quang Đông - Ngọc Thành-Thứ sáu, ngày 19/06/2015 19:39 GMT+7

VTV.vn - Ngày 19/6, các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua các luật: Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật thú y.

Trong phiên họp sáng nay (19/6), với hơn 83% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Đáng chú ý, bên cạnh quy định bổ sung hai thẩm quyền cho Thủ tướng, trong luật cũng quy định rõ, mỗi bộ sẽ có không quá 5 Thứ trường, còn các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao sẽ có không quá 6 Thứ trưởng.

Với hơn 85% đại biểu tán thành, Quốc hội cũng đã thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó, Điều 4 của luật này quy định: Cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân được tổ chức ở các đơn vị hành chính, Hội đồng nhân dân cấp phường vẫn được giữ.

Thảo luận về dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, các đại biểu Quốc hội đồng tình với việc tăng các thiết chế đảm bảo quyền con người trong quá trình tố tụng, nhưng tỏ ra thận trọng trong việc mở rộng quyền điều tra cho nhiều cơ quan khác nhau như: Lực lượng kiểm ngư, Cơ quan thuế, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, bởi thực tế hiện nay, lực lượng điều tra viên am hiểu về pháp luật, quy trình tố tụng và luật hình sự trong khi những cơ quan này chưa đảm bảo chất lượng. Xung quanh vấn đề giao công an xã thẩm quyền "tiến hành kiểm tra, xác minh ban đầu" trong dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, một số đại biểu cho rằng, điều này là chưa phù hợp vì thẩm quyền vượt quá năng lực; đội ngũ điều tra không chuyên nghiệp, nghiệp vụ kém sẽ làm tăng đầu mối điều tra, đi ngược tinh thần cải cách tư pháp.

Chiều 19/6, thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Tạm giữ, tạm giam, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng luật đã hiện thực hóa hiến pháp về quyền con người. Góp ý cho những điều cụ thể, đại biểu đề nghị nên giữ nguyên hệ thống tổ chức cơ quan, quản lý nhà tạm giữ, tạm giam như hiện nay nhưng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phòng ngừa và phát hiện chấn chỉnh các hành vi tiêu cực cũng như cần có cơ chế quản lý trong trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam không nhất trí với giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát có thẩm quyền không đúng pháp luật.

Ngoài ra, các ý kiến cũng đề nghị trại giam, nhà tạm giữ được bổ sung về cơ sở vật chất để đảm bảo và lưu giữ các vật chứng hay các thiết bị để phục vụ việc lấy lời khai như camera, máy ghi âm nhằm tương thích với Luật Tố tụng hình sự. Các đại biểu cũng đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu việc chăm sóc y tế đối với người bị tạm giữ, tạm giam, trong trường hợp bị bệnh hay thương tích quá nặng không đủ khả năng điều trị, nhưng vì chủ quan để bệnh nặng hơn hoặc dẫn tới tử vong thì cá nhân hoặc tổ chức tạm giam, tạm giữ có chịu hình thức xử phạt nào hay không.

Trước đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua hai luật là Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Thú ý với tuyệt đại đa số đại biểu tán thành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước