Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình

Lan Phương, Gia Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 15:02 GMT+7

VTV.vn - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo "Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình".

Đây là sự kiện quan trọng với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành và các nhà khoa học nhằm quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước sông Hồng đang có xu hướng cạn kiệt, đồng thời đang bị tác động do ô nhiễm, xâm nhập mặn.

Tổng diện tích toàn lưu vực sông Hồng - Thái Bình là 169.000km2, trong đó diện tích thuộc Việt Nam là 86.700 km2, chiếm hơn 51%. Tuy nhiên, hệ thống lưu vực sông này đang bị tác động về lượng nước, chế độ dòng chảy và chất lượng nước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi nguồn tài nguyên này như: Sự phụ thuộc nguồn nước từ Trung Quốc, sự cạnh tranh trong sử dụng, ô nhiễm nguồn nước, các công trình xây dựng trên dòng chính sông Hồng... nhất là các dự án chuyển nước giữa các tiểu lưu vực sông... Tuy nhiên, hiện chúng ta vẫn chưa có quy hoạch tổng thể cho nguồn tài nguyên này.

Theo nhiều chuyên gia, mực nước sông Hồng ở một số địa phương hiện rất thấp, thậm chí không thể đảm bảo lưu thông thủy, tưới tiêu cũng như các nhu cầu khác. Vì vậy, quy hoạch tài nguyên nước cho lưu vực sông Hồng - Thái Bình có tầm quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước