Ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam

Quỳnh Trang-Thứ ba, ngày 15/04/2014 14:59 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu kiểm ngư Việt Nam, tại lễ ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam (Ảnh: NLĐ)

Hôm nay (15/4), tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức lễ ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam.

Lực lượng Kiểm ngư được thành lập có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo thực thi pháp luật về thủy sản trên biển. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự buổi lễ.

Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam là lực lượng chuyên trách của Nhà nước trực thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam; đồng thời góp phần hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và chủ quyền quốc gia trên các vùng biển. Lực lượng Kiểm ngư được tổ chức từ Trung ương và bốn Chi cục Kiểm ngư vùng trực tiếp .

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, lực lượng Kiểm ngư được thành lập là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo thực thi pháp luật về thủy sản trên biển, làm cơ sở để quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản bền vững; đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động thuỷ sản trên các vùng biển.

Để lực lượng Kiểm ngư hoạt động hiệu quả theo đúng chức năng, nhiệm vụ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và các địa phương có liên quan quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương về chiến lược Biển Việt Nam; Chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế; đồng thời, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên biển và tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông trong tình hình mới; thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã đăng ký và gia nhập.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu các Bộ, ngành có liên quan triển khai ngay một số việc như: Xây dựng trình Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách đảm bảo các điều kiện cho lực lượng Kiểm ngư hoạt động; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Đề án Tổng thể Phát triển lực lượng Kiểm ngư đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước