Sập hầm thủy điện: Sẽ khoan thêm lỗ để thông hơi và thoát nước

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 09:39 GMT+7

Chuẩn bị vật liệu để gia cố đường hầm.

Đến sáng 19/12, thông tin mới nhất ghi nhận được từ hiện trường vụ sập hầm tại Lâm Đồng là đường hầm sẽ có thêm lỗ thông mới để thông hơi, thoát nước...

Trong khi đó, hai đường hầm phụ được đào hai bên vách của đường hầm chính dùng để giải cứu, đưa các nạn nhân ra ngoài có tiến tiển tốt.

Đến 7h ngày 19/12, đường hầm bên phải đã đào được 15m, nhánh bên trái đã tiến được 10m.

Trong đêm 18/12, lực lượng cứu hộ đã nỗ lực tập trung cho mũi khoan từ phía sau hầm - phía hạ lưu, vốn gặp khó khăn trước đó do cấu tạo địa chất yếu.

Đến 6h ngày 19/12, mũi khoan này đã vượt qua lớp đất đá gần 60m, theo lực lượng cứu hộ thì chỉ còn vài mét nữa là tới được vị trí đoạn hầm có các nạn nhân.

Mũi khoan này cũng có đường kính 6cm, như ba mũi khoan từ phía trước cửa hầm đã thành công trong các ngày trước đó, sẽ giúp thông hơi và thoát nước tốt hơn. Đặc biệt, đây là phía hạ lưu nên nước ngập bên trong sẽ được thoát nhanh ra ngoài sau khi khoan thành công.

Lực lượng công binh, chuyên gia mỏ và cảnh sát cứu hộ cũng tập trung mạnh cho việc đào hai đường hầm cứu hộ hai bên vách hầm chính.

Sau những khó khăn ban đầu do yếu tố địa chất, hai hướng đào này đã thuận lợi hơn, tiến độ được đẩy nhanh. Lực lượng công binh đang dồn tổng lực, tiếp tục đào sâu hai đường hầm này để sớm vượt qua đoạn hầm bị sập khoảng 35m, tiếp cận khu vực hầm bên trong có các nạn nhân.

Đường hầm nhánh phải, đêm 18/12 tiến được 8m, nay đã sâu 15m. Đường hầm bên trái mới triển khai đào từ chiều 18/12 cũng đã vào được 10m.

Cũng trong đêm 18/12, lực lượng cứu hộ tiếp tục hướng khoan từ trên đỉnh đồi xuống nóc hầm với lỗ khoan thứ hai, bên cạnh lỗ thứ nhất đã phải dừng lại vào chiều 18/12 do mũi khoan vướng đá nên bị hỏng không thể tiếp tục sau khi đã đi được hơn 40m.

Đến rạng sáng 19/12, mũi khoan thứ hai trên đỉnh đã khoan được trên 30m, trong tổng số gần 70m đất đá. Hướng khoan này rất quan trọng bởi sẽ tạo lỗ thông có đường kính lớn 10cm để cung cấp quần áo và một số nhu yếu phẩm cho các nạn nhân, giúp chống rét, chống đói và còn có thể đưa đường dây thông tin xuống giúp liên lạc tốt hơn.

Việc tiếp tế dưỡng khí, nước uống, cháo, sữa cho các nạn nhân đang bị mắc kẹt vẫn được đảm bảo và lực lượng cứu hộ cũng đã chuyển thêm vào trong một đèn pin nhỏ, giấy và bút cho các nạn nhân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước