Sắp xếp nhân sự khi sáp nhập xã

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 27/06/2019 20:57 GMT+7

VTV.vn - Từ thực tiễn Thanh Hóa cho thấy, vấn đề đặt ra với các địa phương lúc này là cần phải có phương án bố trí, sắp xếp đội ngũ nhân sự cho hợp lý.

Tới đây, xã Xuân Tân, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa sẽ được sáp nhập với xã Xuân Vinh và xã Thọ Trường để thành lập xã mới - xã Trường Xuân. 

Thuận lợi lớn của địa phương này là gần 90% nhân dân đồng thuận với chủ trương sáp nhập. Tuy nhiên, điều khiến cán bộ, công chức nơi đây băn khoăn là khi 3 đơn vị hợp nhất làm một, số lượng nhân sự của các xã dôi dư khá nhiều thì sẽ sắp xếp thế nào? 

Cũng theo kế hoạch, ở thành phố Thanh Hóa, xã Đông Hưng và phường An Hoạch cũng sẽ được nhập vào làm một. Hiện hai đơn vị hành chính này đang có hơn 40 người. Sáp nhập, con số này sẽ phải giảm đi một nửa. Do vậy, tới đây, một số cán bộ ở đây sẽ được vận động để nghỉ; một số cũng sẽ phải chuyển công tác khác theo đề án sắp xếp của cấp trên.

Toàn tỉnh Thanh Hóa có 143 xã, phường, thị trấn sắp xếp lại thành 67 đơn vị. Hơn 2.800 cán bộ, công chức cấp xã sẽ bị ảnh hưởng bởi chủ trương này. Để việc sắp xếp được thuận lợi, từ hơn 1 năm nay, các địa phương trong tỉnh đã không bổ nhiệm thêm cán bộ và cũng không tuyển dụng thêm nhân sự. 

Hai năm tới, sẽ có 16 huyện và 631 xã chưa đạt 50% cả hai tiêu chí về dân số và diện tích trên cả nước sẽ phải sắp xếp lại. Đây là một việc khó và phức tạp nhưng cũng chính là cơ hội để sàng lọc đội ngũ. 

Từ thực tiễn Thanh Hóa cho thấy vấn đề đặt ra với các địa phương lúc này là cần phải có phương án bố trí, sắp xếp đội ngũ nhân sự cho hợp lý; cùng với đó là lựa chọn đội ngũ cán bộ chủ chốt xứng tầm để đảm đương nhiệm vụ mới lớn hơn, khó hơn. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước