TP.HCM chuẩn bị sáp nhập các phường, xã nhỏ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/06/2019 20:51 GMT+7

VTV.vn - Tới đây, TP.HCM sẽ sáp nhập các phường, xã nhỏ có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt một nửa tiêu chuẩn quy định.

Theo Cục Thống kê TP.HCM, toàn thành phố có 16 đơn vị cấp phường phải sáp nhập. Điều này sẽ dẫn đến các giao dịch hành chính của người dân sẽ thay đổi theo. Vì vậy, ngoài việc tuyên truyền cho người dân nắm rõ thông tin, tinh thần chung khi thực hiện sáp nhập là hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đối với người dân và doanh nghiệp. Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng là công tác sắp xếp nhân sự ở những nơi diễn ra sáp nhập.

Chỉ trong vòng 20 năm trở lại đây, đã có gần 200 quận huyện mới ra đời, kéo theo gần 2.000 phường, xã cũng được thành lập mới. Đây là một con số quá lớn tạo nên một bộ máy cồng kềnh và tốn kém cho Nhà nước.

Đây không phải là lần đầu tiên thành phố thực hiện việc sáp nhập. Trước đó, việc sáp nhập các quận đã giúp thành phố có những bước phát triển tốt hơn về kinh tế xã hội, quản lý hành chính. Việc lắng nghe ý kiến cử tri cũng là một cơ sở giúp cho TP.HCM thực hiện việc sáp nhập được hiệu quả hơn, tạo tiền đề cho những lần tinh giản bộ máy tiếp theo.

Sáp nhập xã, huyện không đủ tiêu chí Sáp nhập xã, huyện không đủ tiêu chí

VTV.vn - Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước