Sạt lở lớn ven sông Nhùng, ẩn họa rình rập người dân

VTV Huế-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 17:33 GMT+7

Sông Nhùng ăn sâu vào đất liền làm đường liên thôn bị đứt đoạn. (Ảnh: Báo Lao động)

Tuyến đường làng không thể lưu thông, nhiều điểm sạt lở ăn sát vào mép sân của nhà dân, một số hộ khác cũng bị mất vườn tược và đất canh tác khiến người dân vô cùng bất an.

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở ven sông Nhùng thuộc địa bàn xã Hải Lâm huyện Hải lăng tỉnh Quảng Trị diễn ra rất phức tạp. Đặc biệt, dọc bờ sông Nhùng đoạn đi qua thôn Xuân Lâm ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người dân nơi đây.

Vụ sạt lở rất nghiêm trọng xảy ra ngày 05/11/2014 tại đội 2, thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm đã làm cho toàn bộ gần 100m đường làng bị xé toạc, ước tính khoảng 10.000m3 đất đá trên mặt đường và cây cối bị cuốn phăng ra gần giữa lòng sông. Điều đáng nói là trong những ngày qua lượng mưa tại khu vực này không lớn, mực nước trên sông Nhùng cũng đang còn thấp.

Theo chính quyền và người dân ở đây cho biết, những năm trước đây tình trạng sạt lở ở khu vực này đã từng xảy ra, nhưng chỉ xuất hiện trong mùa mưa bão và có lũ, lụt lớn. Tình hình sạt lở năm nay rất bất thường khiến người dân hết sức lo lắng. Riêng trong vụ sạt lở vừa qua đã cắt đứt tuyến đường làng không thể lưu thông, nhiều điểm sạt lở ăn sát vào mép sân của nhà dân, một số hộ khác cũng bị mất vườn tược và đất canh tác.

Ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra, chính quyền địa phương đã có mặt và động viên bà con khắc phục khó khăn trước mắt và báo cáo các cấp tìm hướng khắc phục lâu dài.

Hải Lâm là một trong những địa phương có tình trạng sạt lở ven sông rất nghiêm trọng. Đăc biệt, từ năm 2007-2009  xã đã vận động được 170 hộ sống ven sông, di dân lên khu tái định cư. Tuy nhiên, hiện nay, toàn xã vẫn còn khoảng 80 hộ dân vùng có nguy cơ ảnh hưởng của thiên tai. Riêng tại khu vực sạt lở ở thôn Xuân Lâm, hiện vẫn còn hàng chục hộ dân sống gần bờ sông Nhùng có thể bị ảnh hưởng do sạt lở bất cứ lúc nào.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước