Sau bão số 3, Hà Giang quyết liệt phòng chống lũ quét và sạt lở đất

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 17/09/2014 15:49 GMT+7

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trao đổi qua điện thoại với phóng viên VTV.

Rút kinh nghiệm cơn bão số 2 vừa qua, tỉnh Hà Giang đã khẩn trương đưa ra những giải pháp quyết liệt phòng chống và ứng phó với lũ quét và sạt lở đất sau bão số 3.

Theo báo cáo nhanh, đến thời điểm này, tỉnh Hà Giang không có thiệt hại về người nhưng đã có thiệt hại về tài sản và hoa màu. Trên toàn tỉnh có một nhà bị đổ sập hoàn toàn, 132 nhà bị tốc mái, trong đó có 11 hộ bị tốc mái hoàn toàn; trên 50ha lúa bị dạt đổ, hư hỏng; hai điểm trường và một trụ sở thôn bị tốc mái hoàn toàn, thiệt hại nặng nhất là huyện Mèo Vạc.

Mặc dù hiện tại, trời vẫn đang mưa nhưng các lực lượng tại chỗ, các ngành của tỉnh, huyện, xã, đặc biệt lực lượng dân quân, giáo viên, thanh niên đã và đang cùng nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại, nhằm đảm bảo 100% hộ bị thiệt hại có chỗ ở, chỗ ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, rút kinh nghiệm từ cơn bão số 2 vừa qua và thực hiện chỉ đạo từ các cấp trên, tỉnh Hà Giang đã có công điện và triển khai quán triệt trực tuyến tới các huyện, thành phố và tổ chức ngay các biện pháp theo kế hoạch đã chuẩn bị.

Cụ thể, bên cạnh giải pháp tuyên truyền và giải pháp “4 tại chỗ”, lần này tỉnh đã có những giải pháp quyết liệt hơn như: Dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó cơn bão số 3; huy động toàn bộ lực lượng giúp dân gặt nhanh những diện tích lúa đã có thể gặt được; phân công trực tại các mặt hồ chứa 24/24h để thông báo sẵn sàng điều tiết nước khi mưa to...

Với những hộ sinh sống tại nơi có nguy cơ sạt lở cao, lần này tỉnh đã chỉ đạo di dời trước khi mưa đến. Vào 18h ngày 16/9, tỉnh đã hoàn thành di dời toàn bộ các hộ dân nói trên.

Với các hộ sống tại vùng trũng đã bị ngập úng trong cơn bão số 2, tỉnh chỉ đạo đóng gói tài sản, di chuyển gia súc, gia cầm vào các hộ anh em họ hàng hoặc trụ sở thôn, xã - nơi đất cao hơn. Công tác này đã hoàn thành vào 20h ngày 16/9.

Tại toàn bộ các đoạn đường nguy cơ sạt lở, các đầu đường qua suối…, tỉnh đã cử công an viên gác cảnh báo. Với các doanh nghiệp đang thi công trên địa bàn tỉnh, tỉnh đã cảnh báo, kiểm tra lán trại, đưa công nhân ra khỏi các vị trí có nguy cơ sạt lở.

Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi qua điện thoại của phóng viên VTV với ông Nguyễn Minh Tiến về công tác phòng chống và ứng phó với hoàn lưu bão số 3 qua VIDEO sau đây:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước