Sẽ cơ bản giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam trong năm 2019

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/10/2019 19:37 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Bộ Giao thông vận tải khẳng định, sẽ cung cấp đủ kinh phí để các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam phía Đông vẫn còn tồn tại không ít vướng mắc, khó khăn. 1.105 vị trí đường điện, gần 13.500 m đường nước và hơn 34.000m cáp viễn thông là khối lượng vị trí hạ tầng kỹ thuật sẽ phải di dời để trả mặt bằng thi công cho dự án cao tốc Bắc Nam nhưng đến nay, công tác thỏa thuận vị trí mới vẫn chưa chốt được phương án cuối cùng.

Cam kết của các địa phương là ngay trong nay, sẽ cơ bản giải phóng mặt bằng diện tích đất nông nghiệp và đây là phần đất chiếm nhiều nhất của dự án cao tốc Bắc Nam. Hiện các địa phương cũng đang rốt ráo xây dựng các khu tái định cư. Dự kiến quý II/2020, người dân buộc phải di dời sẽ có mặt bằng để xây dựng khu ở mới.

Đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác khảo sát, phê duyệt và tiến hành đấu thầu các khu tái định cư. Dự kiến, sẽ có 89 điểm tái định cư tập trung cho gần 3.800 hộ. Đại diện Bộ Giao thông vận tải khẳng định sẽ cung cấp đủ kinh phí để các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Các địa phương mới chỉ giải ngân được gần 600 tỷ đồng trong tổng số hơn 4.300 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng. Phần lớn các địa phương cam kết sẽ cơ bản giải ngân nguồn vốn này trong 2 tháng cuối năm nay. Tuy nhiên, cũng có những địa phương có nguy cơ không thể giải ngân theo đúng tiến độ đề ra, đặc biệt là tỉnh Đồng Nai và Tiền Giang khi công tác giải phóng mặt bằng hiện vẫn rất chậm.

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Kỳ vọng hút 50 - 60 nhà đầu tư trong nước Dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Kỳ vọng hút 50 - 60 nhà đầu tư trong nước

VTV.vn - Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết hiện có khoảng 30 nhà đầu tư trong nước đã tham gia mua hồ sơ dự thầu Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước