Sẽ có làn sóng đầu tư mới của Nhật vào Việt Nam

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 21:25 GMT+7

Chủ tịch nước tiếp đoàn đại biểu tỉnh Ibaraki, Nhật Bản (Ảnh: VTV News)

Trong cuộc gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại diện tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) cho biết, sắp tới sẽ có hàng loạt các hoạt động hợp tác giữa hai bên được tổ chức.

Ngày 6/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp gỡ với ông Hashimoto Masaru - Thống đốc tỉnh Ibaraki, Nhật Bản và đông đảo đại biểu thuộc các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức, các giới của tỉnh này đang có chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Thống đốc tỉnh Ibaraki và các đại biểu lần này được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cũng như nhằm hiện thực hóa thỏa thuận cấp cao về hợp tác nông nghiệp nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước đến Nhật Bản vào đầu năm nay.

Ibaraki là một trong những trung tâm nông nghiệp quan trọng nhất của Nhật Bản và cũng là địa phương tiêu biểu về trình độ công nghiệp hóa nông nghiệp ở mức độ cao. Tại buổi tiếp, phía Nhật Bản đã thông báo về kết quả làm việc với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, nhằm triển khai hợp tác về đào tạo nhân lực, nghiên cứu các loại giống mới, chuyển giao công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp, nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp.

Thống đốc tỉnh Ibaraki Hashimoto Masura cho biết, theo dự kiến chuyến thăm chỉ có một số lượng thành viên khiêm tốn. Tuy nhiên, sau đó chuyến thăm Việt Nam nhận được sự quan tâm rộng rãi của của tất cả các giới, các tầng lớp xã hội của tỉnh Ibaraki, nên số lượng thành viên trong đoàn lên đến hơn 100 người và mục tiêu khảo sát về nông nghiệp cũng đã được mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác.

Phía Nhật cũng cho biết, trong một thời gian ngắn sắp tới sẽ có hàng loạt các hoạt động hợp tác giữa hai bên được tổ chức. Hện nay, giữa hai nước đã thiết lập mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, chắc chắn sẽ có một làn sóng đầu tư mới của Nhật tại Việt Nam, phía Nhật mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Chủ tịch nước cũng như của Chính phủ và các Bộ, ngành Việt Nam.

Chủ tịch nước cảm ơn Thống đốc Hashimoto Masaru cũng như các đại biểu tỉnh Ibaraki chỉ trong một thời gian ngắn đã tổ chức thực hiện chuyến thăm Việt Nam và khẳng định: Đây là kết quả cụ thể của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, thể hiện sự tin cậy chính trị cao độ giữa hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng, chưa bao giờ quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển tốt đẹp như hiện nay vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực; đồng thời Nhật Bản là hình mẫu phát triển mà Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Chủ tịch nước cũng tin tưởng rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thống đốc và các đại biểu tỉnh Ibaraki sẽ thu hoạch được nhiều kết quả hơn mong đợi, có thêm nhiều đối tác Việt Nam và trở thành hình mẫu hợp tác giữa các địa phương, Bộ ngành hai nước.

Nhân dịp này Chủ tịch nước cũng cảm ơn sự hỗ trợ của Nhật Bản trước đây cũng như hiện nay về nguồn vốn hỗ trợ chính thức cho phát triển ODA.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước