"Sẽ khuyến khích thi tuyển công chức, hạn chế xét tuyển"

VTV News-Thứ tư, ngày 16/11/2016 19:40 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. (Ảnh: quochoi.vn)

VTV.vn - Trả lời chất vấn về vấn đề thi tuyển công chức, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng sẽ khuyến khích thi tuyển và hạn chế xét tuyển để có thể chọn được người tài.

Trong phiên chất vấn chiều 16/11, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đã đưa ra một số câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Trong đó, đại biểu này có đặt câu hỏi về vấn đề tuyển dụng công chức: "Cử tri lâu nay luôn kêu ca việc tuyển dụng không minh bạch. Việc tổ chức thi tuyển tại một số bộ, ngành, địa phương có vẻ rất nghiêm túc, minh bạch nhưng chỉ là hình thức... Xin Bộ trưởng trả lời!".

Trả lời câu hỏi này trước Quốc hội, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết đã chỉ đạo các Vụ chuyên môn nghiên cứu "Vì sao trong thời gian vừa qua thi tuyển công chức chỉ đạt hơn 10% và xét tuyển đạt gần 90%? Thi tuyển là một chủ trương nhằm công khai, minh bạch, dân chủ, thẳng thắn nhưng lại chiếm tỷ lệ thấp như vậy, trong khi đó, xét tuyển không qua thi lại chiếm tỷ lệ cao?".

"Vì vậy, sắp tới sẽ nghiên cứu mở rộng hình thức thi tuyển, khuyến khích thi tuyển. Chúng ta cố gắng đưa tỷ lệ thi tuyển lên 90%, xét tuyển những trường hợp đặc thù chỉ còn trên dưới 10%" - Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.

Sẽ khuyến khích thi tuyển công chức, hạn chế xét tuyển - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ chiều 16/11.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, thời gian qua, ở các địa phương và các bộ, ngành, phần lớn sử dụng phương thức hợp đồng để làm công tác chuyên môn, sau đó sử dụng thời gian 5 năm để xét tuyển vào công chức nhà nước. Bộ Nội vụ cương quyết với các địa phương không được tuyển dụng những trường hợp đã hợp đồng sai để tuyển thẳng vào công chức nhà nước.

Cũng đề cập đến vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức, đại biểu Đinh Đăng Luận (đoàn Yên Bái) đặt câu hỏi: "Theo luật, không quy định điều kiện hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức. Nhưng thực tế hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố tuyển dụng công chức, viên chức đều quy định người dự tuyển phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương… Xin hỏi Bộ trưởng có biết tình trạng này không? Nếu biết thì Bộ trưởng đã xử lý thế nào?"

Trả lời đại biểu Đinh Đăng Luận, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định: "Chúng ta tuyển dụng công chức, viên chức không phân biệt địa giới hành chính các địa phương... Địa phương nào xảy ra tình trạng này cần chấm dứt ngay".

Sau phần trả lời chất vấn về tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đã tranh luận lại: "Nếu Bộ trưởng nói thi tuyển là minh bạch thì không hoàn toàn đúng như vậy".

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời chất vấn về vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước