Sẽ thanh tra toàn diện NXB Thời đại

Việt Cường (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 06:48 GMT+7

Cuốn sách tái bản ấn phẩm của tác giả Nguyễn Từ Chi (Ảnh phải). (Ảnh: CAND)

Trước những sai phạm trong cuốn sách Văn hóa tộc người Việt Nam, chiều 25/9, Cục Xuất bản đã có cuộc họp khẩn với NXB Thời đại để yêu cầu đơn vị này báo cáo đầy đủ sự việc.

Trong cuộc họp, ông Vũ Văn Hợp - Giám đốc NXB Thời đại đã chính thức thừa nhận đơn vị này mắc phải những sai sót đáng tiếc, khi đã quá tin vào bên liên kết là Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật – một tạp chí chuyên ngành về văn hóa có uy tín. Đội ngũ biên tập đã không chấp hành nghiêm quy trình biên tập, dẫn đến việc cắt bỏ đi một số bài viết, sửa chữa khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Điều đáng nói, không chỉ cuốn Văn hóa tộc người Việt Nam phải chịu sự tắc trách này, mà cuốn Văn hóa Việt Nam của cố GS Trần Quốc Vượng cũng chịu chung số phận khi đã phát hiện ra rất nhiều sai sót.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Xuất bản khẳng định, việc NXB Thời đại không nộp lưu chiểu cả hai ấn phẩm này là vi phạm luật xuất bản; việc ra quyết định phát hành cũng là trái luật. Việc không có giấy chứng nhận bản quyền khi xuất bản đã thể hiện sự buông lỏng quản lý của ban lãnh đạo. Theo thông tin từ cuộc họp, từ năm 2012 đến nay, NXB Thời đại đã có 25 cuốn sách vi phạm các quy định về xuất bản.

Trước những sai phạm liên tiếp và có tính hệ thống, Cục Xuất bản quyết định sẽ thành lập đoàn thanh tra toàn diện hoạt động xuất bản của NXB Thời đại. Trong những ngày tới, Cục cũng sẽ ra quyết định xử phạt những vi phạm của cơ quan này với hai cuốn sách Văn hóa tộc người Việt Nam của PGS Từ Chi và Văn hóa Việt Nam của cố GS Trần Quốc Vượng.

Sau đây là VIDEO PV VTV ghi lại cuộc làm việc của Cục Xuất bảnm với NXB Thời đại:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước