Siết chặt điều kiện hoạt động xe khách giường nằm

Duy Cường-Thứ hai, ngày 08/09/2014 20:10 GMT+7

Hiện trường vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai ngày 1/9 (Ảnh: Vietnam+)

Bộ GTVT đang xem xét bổ sung những quy định nhằm siết chặt điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải hành khách của xe khách giường nằm.

Hậu quả thảm khốc của vụ tai nạn xảy ra tại Lào Cai khiến dư luận càng dấy lên nghi vấn về tính năng an toàn của loại xe khách giường nằm. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Cục đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra những đề nghị cần bổ sung thiết kế cho xe khách giường nằm, khi Bộ GTVT quyết định thực hiện siết chặt quản lý hoạt động vận tải trên các tuyến đường đèo núi.

Tuy nhiên, chỉ có 30% số vụ tai nạn liên quan đến xe giường nằm xảy ra trên đường đèo núi, còn lại phần lớn các vụ xảy ra chủ yếu trên quốc lộ 1A, đoạn qua miền Trung. Cho nên, Bộ GTVT yêu cầu những nghiên cứu phải được đánh giá một cách kỹ lưỡng để xem tiêu chuẩn kỹ thuật của xe giường nằm có thực sự phù hợp với hạ tầng đường bộ của Việt Nam. Nếu thiết kế của xe giường nằm không phù hợp với địa hình đèo núi vì dễ bị lật, sẽ nghiêm cấm lưu hành trên các tuyến đường này.

Về phía các đơn vị vận tải, bên cạnh việc nâng cao tiêu chuẩn an toàn phương tiện, yếu tố con người cũng hết sức quan trọng. Điều kiện lái xe cũng phải được đặt ra một cách hết sức khắt khe.

Hiện tại, toàn quốc có khoảng 4.500 xe khách giường nằm. Đây là loại hình vận tải đang phát triển, được hành khách lựa chọn ngày càng nhiều vì sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Việc xem xét bổ sung các quy định nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động của xe khách giường nằm trên tất cả các tuyến sẽ được hoàn tất trong tháng 9 này.Việc có cấm loại xe này trên các tuyến đường đèo núi hay không sẽ căn cứ vào kết quả nghiên cứu cụ thể hơn của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước