Sinh kế cho nạn nhân bom mìn ở Quảng Bình

Thế Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 07/11/2016 14:33 GMT+7

VTV.vn - Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, mô hình phát triển sinh kế cho nạn nhân bom mìn ở Quảng Bình đã thực sự giúp họ tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Dù mang trên mình những thương tích do hậu quả của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, nhưng những nạn nhân bom mìn đã biết vượt qua mặc cảm, tham gia lao động sản xuất. Sự hỗ trợ của cộng đồng chính là động lực giúp họ vươn lên, ổn định cuộc sống.

Ba năm trước, anh Nguyễn Văn Lượng, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch trong lúc đang làm rẫy đã đụng phải một quả đạn còn sót lại từ thời chiến. Đạn phát nổ, khiến anh bị thương nặng, phải cắt bỏ 2 cánh tay, hỏng 1 mắt. 

Biết anh Lượng mong muốn kinh doanh mà không có vốn. Hội Vì sự phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình đã quyết định hỗ trợ anh 15 triệu đồng để mở quầy tạp hóa. Bà con trong xóm đến mua hàng giúp anh quên đi mặc cảm, tìm thấy niềm vui trong công việc. Sau hơn 1 năm kinh doanh, vợ chồng anh đã tích lũy được hơn 10 triệu đồng.

Với quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, đầu năm 2015, anh Lượng quyết định dùng số vốn tích lũy được đầu tư 1 lồng cá. Mẻ đầu tiên anh thả 200 con cá giống trắm đen. Chỉ sau nửa năm, anh thu được hơn 3 tạ cá, bán được hơn 20 triệu đồng. Anh tiếp tục thả mẻ cá thứ hai với số lượng gần 300 con. Anh Lượng đã không còn thấy mặc cảm mình vì khuyết tật, công việc giúp anh lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.

Năm qua, Hội Vì sự phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình đã tổ chức 9 khóa tập huấn cho 110 nạn nhân bom mìn và người khuyết tật. Đến nay, gần 2.000 hội viên là nạn nhân bom mìn và người khuyết tật đã có thể tự lập trong cuộc sống. Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, mô hình phát triển sinh kế cho nạn nhân bom mìn ở Quảng Bình đã thực sự giúp họ tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước