vấn đề hôm nay

Vụ chôn bùn thải của Formosa: Trách nhiệm thuộc về những ai?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/07/2016 07:24 GMT+7

VTV.vn - Vụ chôn lấp bùn thải trái phép ở Hà Tĩnh có liên quan tới trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương, Công ty Formosa và đặc biệt và Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh.

Chồng chéo trong quản lý, thiếu sót trong kiểm tra giám sát khi để xảy ra vụ chôn lấp trái phép bùn thải từ Công ty Formosa là những gì mà ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thừa nhận khi trả lời phỏng vấn phóng viên Ban Thời sự, Đài THVN.

Điều đó cũng có nghĩa là chưa cần kết luận chính thức, Hà Tĩnh đã xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi để xảy ra vụ việc này. Trong khi Công ty Formosa và Công ty Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh còn đang đổ lỗi cho nhau thì cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương đã nhận trách nhiệm.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 22/7, ông Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Hội kinh tế Môi trường - cho rằng vụ chôn lấp bùn thải này là do sự phối hợp không tốt giữa các bên.

“Nếu kiểm tra, kiểm soát thường xuyên thì sẽ không để xảy ra việc ký hợp đồng hết sức vô lý, trong đó đã được gài gắm chặt chẽ. Hơn nữa đó là những cơ quan không có trách nhiệm được xử lý những chất thải như vậy” - ông Trương Mạnh Tiến cho biết.

Về trách nhiệm của Formosa, ông Trương Mạnh Tiến khẳng định công ty này sai phạm có hệ thống: “Nguồn thải đã được chở ra ngoài cả năm nay cho đến khi phát hiện. Formosa biết công ty chuyển chất thải ấy không có giấy phép nhưng lại ký kết và gài gắm rất chặt chẽ là khi ra khỏi hàng rào thì hết trách nhiệm. Lẽ ra, Formosa phải cam kết giám sát khâu vận chuyển bằng xe chuyên dụng và hợp vệ sinh, không ảnh hưởng nguồn nước. Formosa đã cố tình làm những việc không được làm”.

Ông Trương Mạnh Tiến cũng khẳng định, sai phạm của Công ty Kỳ Anh là hết sức nghiêm trọng bởi dù không có giấy phép vận chuyển chất thải nhưng công ty này vẫn làm cố ý trái pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước