Sự kiện nổi bật trong tuần (8-15/5): Sôi nổi chuẩn bị cho ngày hội bầu cử ĐBQH và HĐND

VTV News-Thứ bảy, ngày 14/05/2016 09:31 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt các hoạt động chuẩn bị, kiểm tra cho ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là một trong các sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

Cả nước sôi nổi chuẩn bị cho ngày hội bầu cử ĐBQH khoá XIV và HĐND các cấp

- Sáng 9/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai đã tổ chức họp báo thông báo kết quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh. Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại Gia Lai đã cơ bản hoàn tất.

- Hiện cả nước có khoảng 2 triệu ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển - một lượng cử tri khá lớn sẽ tham gia bầu cử Đại biều Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 22/5 tới. Với những cách tuyên truyền linh hoạt nên dù ở xa đất liền, phần lớn ngư dân miền Trung đều biết được các thông tin liên quan đến công tác bầu cử. Các địa phương ven biển cũng đã lên phương án bầu cử lưu động cho khu vực biệt lập, đảm bảo cho cử tri vùng biển đi bỏ phiếu.

- Vượt qua những khó khăn giữa mùa nắng hạn, tỉnh Ninh Thuận đã có những cách làm linh hoạt trong tuyên truyền bầu cử. Chính quyền các địa phương xác định hai công việc trọng tâm từ đầu năm đến nay, đó là vừa chống hạn, vừa triển khai công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đúng Luật, đúng tiến độ. Đến thời điểm này, ngay cả những địa bàn khó khăn nhất, không khí ngày hội bầu cử đã đến từng gia đình.

- Công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật bầu cử, quyền lợi, nghĩa vụ của cử tri đã được các cấp, ban ngành huyện đảo Lý Sơn phổ biến cụ thể bằng nhiều hình thức. Công tác chuẩn bị cho bầu cử trên các đảo chìm thuộc thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra nghiêm túc, đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/5…

Bên cạnh đó, nhiều đoàn giám sát công tác bầu cử đã tiến hành kiểm tra đợt 3 công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại một số tỉnh, thành trên cả nước, đảm bảo triển khai công tác phục vụ bầu cử đúng yêu cầu.

Xác định 2 DN gây ra hiện tượng cá chết trên sông Bưởi

Từ ngày 4 - 7/5, trên sông Bưởi (tỉnh Thanh Hóa) đã xảy ra hiện tượng cá sông và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt. Hơn một nửa số lồng bè nuôi cá tại huyện Thạch Thành đã bị chết với số lượng ước tính hơn 17 tấn. Theo nhận định, trong những ngày tới, tình trạng cá chết có thể vẫn còn tiếp diễn do lượng nước ô nhiễm vẫn đang xuôi dòng về phía hạ lưu.

Chiều 12/5, đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận sơ bộ nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi. Theo đó, 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hòa Bình của Công ty TNHH Tân Hữu Hưng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã gây ô nhiễm ở hạ nguồn sông Bưởi dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu các cơ sở đình chỉ ngay hoạt động và khắc phục triệt để các hành vi vi phạm. Công ty CP mía đường Hòa Bình đã nhận lỗi gây ô nhiễm do xả nước thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi và cam kết hỗ trợ, bồi thường hơn 1,4 tỷ đồng cho các hộ dân ở Thanh Hóa.

Hãi hùng nước đóng chai từ giếng khoan gần... nghĩa địa

Tại huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, chạy dọc các khu mộ và kênh mương chứa nước thải, không ai nghĩ đến việc có thể sản xuất nước tinh khiết xung quanh đây. Nằm gần nghĩa địa, dòng nước đầu vào đục ngầu, bể lắng, bể lọc có rêu xanh bám đầy, điều kiện sản xuất không đảm bảo quy định của Bộ Y tế, nơi sản xuất chật hẹp, ẩm thấp, tối tăm… là thực tế tồn tại nhiều năm nay tại các cơ sở sản xuất nước đóng chai ở đây.

Mặc dù quy trình thực hiện dễ dàng nhưng lợi nhuận thu về cho cơ sở lại rất lớn. Nước tinh khiết bán ra trung bình 13.000 -15.000 đồng/bình, trong khi chi phí bỏ ra với mỗi bình nước chỉ dao động ở mức trên dưới 2.000 đồng. Theo đó, người dân đã bị thiệt hại khi bỏ tiền ra mua những bình nước bẩn mà không hay biết với hàng loạt nguy cơ về sức khỏe.

Hiện nay, gần 400 cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình đang hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội. Việc quản lý lỏng lẻo các cơ sở cũng là một trong những nguyên nhân gây nên thực trạng này. Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết, do nhân lực của Chi cục còn hạn chế, không thể đi khảo sát hết 100% tuyến cơ sở ở toàn thành phố nên đơn vị đã phân cấp và giao cho tuyến quận, huyện kiểm tra các cơ sở.

Hiện chưa một mức xử phạt nào được đưa ra suốt những năm qua cho các cơ sở sản xuất nước đóng chai này. Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã công bố danh sách 10 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không đạt chuẩn để người dân được biết.

Hàng trăm người tham gia tìm thi thể 3 học sinh đuối nước tại Nam Định

Vào khoảng 15h ngày 8/5, hơn 20 học sinh Trường THPT Tô Hiến Thành (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) chơi ở bãi biển Hải Lý. Sau đó, đã có 6 em học sinh xuống tắm biển và bị đuối nước. 3 em trong số đó đã được ngư dân cứu thoát và đưa lên bờ; 3 nam học sinh lớp 11 còn lại đã bị sóng biển cuốn trôi mất tích.

Hàng trăm người bao gồm lực lượng dân quân, biên phòng và người dân địa phương đã tham gia tìm kiếm các em. Lực lượng tìm kiếm dùng thuyền và lưới bắt sứa để thả, rà soát khắp khu vực ven biển thuộc xã Hải Lý. Do sóng to gió lớn nên việc tìm kiếm thi thể các học sinh này gặp rất nhiều khó khăn.

Đến ngày 10/5, thi thể của cả 3 em học sinh tử vong trong vụ tai nạn đuối nước này đều đã được tìm thấy.

Ngừng sử dụng vaccine bại liệt dạng uống OPV

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo toàn quốc về việc ngừng sử dụng, thu hồi và tiêu hủy vaccine bại liệt OPV từ ngày 1/5. Theo đó, vaccine OPV bại liệt dạng uống, loại sống giảm độc lực, có chứa 3 tuýp virus bại liệt 1,2 và 3 sẽ được thay thế bằng vaccine bại liệt uống chỉ chứa 2 tuýp virus bại liệt 1 và 3. Việc tạm ngừng sử dụng vaccine này thực hiện theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi có nghiên cứu chỉ ra rằng, virus bại liệt tuýp 2 có trong vaccine dạng uống OPV có thể sẽ không tốt cho một số trẻ em. Cùng với đó, sẽ sử dụng song song vaccine IPV bại liệt dạng tiêm, loại bất hoạt có chứa 3 tuýp virus bại liệt 1, 2 và 3.

Bên cạnh đó, từ tháng 6/2016, chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ bổ sung thêm vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản B, vaccine sởi - Rubella, vaccine bại liệt uống 2 tuýp (bOPV). Vaccine bại liệt tiêm sẽ được bổ sung từ năm 2017 và vaccine phòng chống tiêu chảy do virus Rota sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2018.

Thông xe tuyến đường mẫu kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, Hà Nội

Sáng 7/5, tại Hà Nội, UBND thành phố phối hợp với Quân chủng Phòng không không quân, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ thông xe đường Lê Trọng Tấn. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Đường Lê Trọng Tấn được thông xe và đưa vào sử dụng sẽ góp phần làm giảm ùn tắc giao thông trên tuyến đường Trường Chinh và các tuyến đường khác của Thủ đô.

Để tạo mỹ quan cho tuyến đường mẫu đầu tiên tại Hà Nội, hàng loạt biển hiệu dọc trên tuyến phố Lê Trọng Tấn được lắp đặt đồng bộ. Câu chuyện về việc sử dụng đồng bộ biển hiệu hai màu xanh và đỏ tại các cửa hàng kinh doanh trên tuyến phố kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội Lê Trọng Tấn đang được dư luận hết sức quan tâm.

Mặc dù đã tạo ra diện mạo mới khang trang hơn cho con phố này, nhưng điều này lại đang khiến không ít hộ kinh doanh lo lắng về việc khó nhận biết thương hiệu của cửa hàng. Theo các chuyên gia, cơ quan chức năng có thể đưa ra quy định về kích thước để tạo sự đồng nhất. Tuy nhiên, những nội dung, hình ảnh trên biển hiệu để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự quyết định tùy thuộc vào nhu cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước