Sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt cần lộ trình thích hợp

Thái Thanh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 11:47 GMT+7

Quốc hội sẽ thảo luận về luật thuế tiêu thụ đặc biệt trong chiều nay.

Theo chương trình, chiều nay (15/11), Quốc hội sẽ thảo luận về luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chiều nay, theo chương trình, Quốc hội sẽ thảo luận về luật thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có một vấn đề trong thời gian qua VTV đã đề cập: tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá. Nhiều đại biểu Quốc hội đồng ý với chủ trương tăng thuế, để hạn chế tiêu dùng, nhằm giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá, nhất là trong giới trẻ.

Rượu, bia, thuốc lá từ lâu đã thuộc các mặt hàng không khuyến khích tiêu dùng và thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với thuế suất rất cao, nhưng số người sử dụng vẫn không giảm, nên Chính phủ lần này đề xuất tăng từ 65% hiện nay lên 70% từ đầu năm 2016 và 75% từ đầu 2019.

Hầu hết các ý kiến đều đồng tình, nhưng đề nghị phải được triển khai đồng bộ với lộ trình thích hợp.

Thực tế thời gian qua cho thấy, mỗi khi tăng thuế, thì tình hình buôn lậu thuốc lá, ở cả trên các tuyến đất liền và trên biển đều diễn biến phức tạp. Hiện nay, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá của Việt Nam là 65%, so với Campuchia là 10%, Lào 35% và Trung Quốc 40%.

Thống kê của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam cho biết, khoảng 20% thuốc lá trên thị trường là thuốc lá nhập lậu, và làm ngân sách nhà nước mỗi năm mất khoảng 6.500 tỷ đồng. Vì vậy, cần có các biện pháp đồng bộ, cùng với việc điều chỉnh thuế lần này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước