Tầm nhìn và những quyết định lịch sử của Đảng

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 12/01/2020 20:02 GMT+7

VTV.vn - Những quyết định lịch sử ấy đã đưa Việt Nam trở thành một hiện tượng của thế giới, một dân tộc tuy nhỏ bé nhưng đã đánh bại những đội quân hùng mạnh nhất thế giới.

Vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác- Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn Việt Nam, Đảng đã đề ra cương lĩnh, đường lối, dẫn dắt cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Bằng chứng là suốt 90 năm qua, Đảng luôn đưa ra những quyết định đúng đắn ở những thời khắc quan trọng.

Tháng 8/1945, cuộc tổng khởi nghĩa long trời lở đất đã diễn ra, đập tan chế độ thực dân phong kiến, lập nên nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, việc giành thắng lợi lúc ấy không phải là sự tình cờ. Bởi trước đó 3 năm, trên cơ sở phân tích tình hình thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự báo, trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, Nga nhất định thắng, Đức nhất định bại, Nhật Bản sẽ thua, đó là một dịp rất tốt cho dân ta khởi nghĩa đánh đuổi Pháp, Nhật. Đây chính là cơ sở để năm 1945, Đảng ban hành chỉ thị "Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta" và quyết định tiến hành tổng khởi nghĩa và dành độc lập.

Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá nhưng người Việt Nam quyết không sợ bởi không có gì quý hơn độc lập, tự do.

Ngay từ 1965, khi Mỹ đưa quân vào Việt Nam, Bác Hồ và Đảng đã nhận định, sớm muộn gì Mỹ cũng đưa B52 ra đánh Hà Nội, rồi mới chịu thua. Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua nhưng chỉ sau khi thua trên bầu trời Hà Nội. Từ nhận định này, ta đã chủ động đưa một số đơn vị phòng không vào mặt trận khu 4 để nghiên cứu cách đánh B52.

Theo ông Đào Duy Quát, người từng có mặt tại mặt trận phòng không khu 4 bấy giờ, sự chuẩn bị này đã đã giúp bộ đội ta có đủ kinh nghiệm để đối đầu với pháo đài bay B52 của Mỹ và dành chiến thắng tại bầu trời Hà Nội sau này.

Ngày 30/4/1975, cánh cổng Dinh Độc lập chính thức bị húc đổ, chấm dứt hơn 100 năm Việt Nam bị nước ngoài chiếm đóng và chia cắt, mở ra thời kỳ mới - thời kỳ thống nhất và cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Nhiều dự báo thiên tài và quyết định sáng suốt của Đảng của Bác đã trở thành hiện thực.

Ký ức Việt Nam: Cuộc đối đầu giữa MIG21 và B52 năm 1972 Ký ức Việt Nam: Cuộc đối đầu giữa MIG21 và B52 năm 1972 Giá trị nhân quyền và dân quyền trong tư tưởng lập hiến Hồ Chí Minh Giá trị nhân quyền và dân quyền trong tư tưởng lập hiến Hồ Chí Minh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước