Tăng cường đấu tranh với tội phạm băng nhóm

Quang Đông (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 25/10/2014 14:02 GMT+7

Kiểm tra hành chính người tham gia giao thông. Ảnh: CA TP.HCM

Sáng 25/10, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

Đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng công an trong phòng chống tội phạm trong thời gian qua, nhưng một số đại biểu cũng mong muốn, Bộ Công an cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa để đấu tranh với loại tội phạm băng nhóm.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, báo cáo của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã cho thấy công tác phòng chống tội phạm, việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thời gian qua có những chuyển biến tích cực. Nhiều loại hình tội phạm giảm, tội phạm trật tự xã hội giảm 1,59%, tội phạm giết người, chống người thi hành công vụ cũng giảm theo. Thực tế, thời gian qua, lực lượng bảo vệ pháp luật đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Hàng chục nghìn băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đã bị triệt phá.

Một số đại biểu cũng cho rằng, nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn bị phát hiện, điều tra, xử lý mạnh trong thời gian qua là kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên hoạt động của tội phạm có tổ chức và băng nhóm tội phạm hình sự mang tính chất “xã hội đen” dù được ngăn chặn nhưng còn diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Bộ trưởng Công an, có hơn 4.900 băng nhóm đã phát hiện dưới dạng đánh bạc, bảo kê, cá độ bóng đá.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cuộc đấu tranh chống tội phạm là cam go quyết liệt, gian nan vất vả, đòi hỏi bản thân lực lượng Công an nhân dân phải bản lĩnh và quyết tâm hơn. Bởi tình trạng tội phạm mới chỉ giảm chậm, trong khi đó tỷ lệ án giết người do mâu thuẫn cá nhân diễn ra nhiều hơn trong thời gian gần đây.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước