Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Belarus

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 21:45 GMT+7

VTV.vn - Tối qua theo giờ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Belarus Lyashenko.

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Belarus - Ảnh 1.

Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN

Hai bên cho rằng cần đẩy mạnh xuất nhập khẩu các mặt hàng như xe tải, thiết bị phụ tùng, phân bón, sữa từ Belarus, và nông thủy sản, dệt may, giày dép từ Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy hoạt động của hội đồng doanh nghiệp Việt Nam Belarus, các khóa họp của Ủy ban liên Chính phủ và chương trình hợp tác về kinh tế giữa hai nước. Hai bên cần thúc đẩy các hình thức hợp tác mới, tạo điều kiện để thành lập các liên doanh, sản xuất các mặt hàng thế mạnh đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa, tiến tới xuất khẩu sang thị trường ASEAN và Liên minh kinh tế Á Âu. 

Hai bên nhất trí hỗ trợ thực thi Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ tại Việt Nam, thành lập các liên doanh bảo dưỡng cho các sản phẩm xe tải xe khách, máy kéo tại Việt Nam. Cùng với đó, thúc đẩy hợp tác về giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, kỹ thuật quân sự và hợp tác địa phương. Phó Thủ tướng Belarus cũng thông báo Chính phủ Belarus quyết định đáp ứng đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc cấp học bổng cho các lưu học sinh Việt Nam trong thời gian học dự bị tiếng Nga tại Belarus, áp dụng từ năm 2020.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước