UBTVQH thảo luận chính sách pháp luật chống biến đổi khí hậu

Thái Thanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 14:11 GMT+7

Sáng 8/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống biến đổi khí hậu ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Báo cáo giám sát do Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội chủ trì, phối hợp với hội đồng dân tộc và các ủy ban của Quốc hội soạn thảo theo chương trình giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Báo cáo cho biết, từ năm 2007 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 89 văn bản, các bộ ngành ban hành 80 văn bản và phê duyệt hàng trăm dự án đầu tư trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu với số vốn hàng chục ngàn tỷ đồng, trong đó riêng nhu cầu đầu tư cho các dự án biến đổi khí hậu từ nay đến 2020 khoảng 17.000 tỷ đồng.

Các đại biểu đánh giá, nhu cầu đầu tư các dự án phục vụ đối phó với biến đổi khí hậu là cần thiết, nhưng cần tránh dàn trải. Tỉnh nào cũng xây dựng chương trình kế hoạch riêng cho tỉnh mình trong khi đây là vấn đề chung, thì sẽ gây dàn trải, lãng phí nguồn lực trong đầu tư và các dự án không phát huy được tác dụng như thiết kế.

Các đại biểu cũng đề nghị, cần có sự điều phối tốt hơn từ cơ quan trung ương, hoặc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, thành lập một cơ chế điều phối, để tạo sự thống nhất trong việc xây dựng chính sách, thực thi, cũng như triển khai các dự án cụ thể.

Mục tiêu của việc giám sát về biến đổi khí hậu nhằm đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém này, qua đó đề xuất những giải pháp, kiến nghị nhằm tăng cường việc thực thi chính sách pháp luật về biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước