Tăng cường kiểm soát người từ vùng dịch Ebola về Việt Nam

An Hải (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 02/11/2014 21:01 GMT+7

Hiện công tác tăng cường kiểm soát người từ vùng dịch Ebola về Việt Nam đang được ngành y tế đặc biệt chú trọng.

Theo kết quả vừa được công bố chiều 2/11, trường hợp công dân trở về từ Guinea đã âm tính với Ebola. Nhưng điều này cũng cho thấy là việc kiểm soát công dân của Việt Nam cũng như các quốc gia khác đến nội địa từ vùng có dịch vẫn cần được thực hiện một cách nghiêm túc và tập trung hơn. 

Trở về đến Tân Sơn Nhất ngày 28/10, theo người đi cùng kể lại, khi qua cửa khẩu bệnh nhân Chu Văn Chung - người nghi nhiễm Ebola cảm thấy mệt nên nghỉ lại tại một khách sạn gần sân bay Tân Sơn Nhất một ngày. Ngày 31/10, bệnh nhân này mới bay ra Đà Nẵng nhưng chưa có biểu hiện sốt, mệt mỏi nên vẫn qua được kiểm tra đo thân nhiệt. Đến sáng 1/11, bệnh nhân đã tự đến một bệnh viện khác vì sốt cao và sau đó được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng vì nghi nhiễm Ebola.

Hiện sân bay Đà Nẵng đã tăng cường giám sát đầu vào đối với hành khách đến không chỉ ở sân bay mà còn kiểm tra lịch trình của hành khách quốc tế trước khi đến Đà Nẵng, thông qua sự phối hợp giữa Sở Y tế và các công ty lữ hành trong và ngoài nước.

Trước đó, khi kết quả xét nghiệm Ebola của bệnh nhân trên còn chưa có, cơ quan y tế cũng đã phải lên danh sách những người đã tiếp xúc với bệnh nhân này kể từ khi trở về Việt Nam, đồng thời thông báo để những người này sớm phát hiện và đến bệnh viện khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe .

Theo thông tin từ Bộ LĐ-TBXH, hiện có 23 lao động Việt Nam làm việc ở Cộng hòa Congo - một nước nằm gần vùng dịch. Tuy nhiên, vẫn chưa có con số chính xác về người Việt Nam đang sống và làm việc tại 6 quốc gia Tây Phi trong vùng dịch, cũng như việc di chuyển của các lao động này từ vùng có dịch về Việt Nam vẫn chưa được kiểm soát.

Hiện tại, sân bay quốc tế Đà Nẵng có 70 chuyến/ngày, cao điểm có đến 150 chuyến/ngày. Để đảm bảo kiểm dịch đầy đủ và chính xác các trường hợp đến từ vùng có dịch là một thách thức đối với các cán bộ y tế không chỉ ở Đà Nằng mà còn tại tất cả các cửa khẩu quốc tế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước