Tăng cường phổ biến quy định về đánh bắt cho ngư dân

Nguyễn Thương (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/05/2017 11:30 GMT+7

VTV.vn - Phổ biến những quy định đánh bắt cá trên biển cho ngư dân là một trong những ưu tiên của Cảnh sát biển.

Thời gian gần đây, nhiều ngư dân nước ta khi đánh bắt xa bờ đã bị các lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ. Nhà chức trách các nước đưa ra lý do là những ngư dân này xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của họ một cách bất hợp pháp và đánh bắt thủy sản trái phép.

Trước tình trạng này, cùng với các lực lượng khác, lực lượng Cảnh sát biển đang tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các chủ tàu thuyền, vận động ngư dân không vi phạm vùng biển các nước, không làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam.

Đến huyện đảo Bạch Long Vĩ vào những ngày biển động, âu thuyền ở đây chật cứng tàu thuyền đến từ đủ mọi vùng miền của cả nước. Đánh bắt xa bờ mang lại nhiều cá, nhưng cũng kèm theo đó là nhiều rủi ro nếu không hiểu biết pháp luật.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, một chủ tàu ở Quảng Bình đã nửa cuộc đời gắn với đánh bắt cá, ông cho biết, nếu không được Cảnh sát biển hướng dẫn các quy định về ranh giới các ngư trường, các quy định trên biển, thì thuyền của ông sẽ tiếp tục bị bắt giữ như trước đây.

Không chỉ được phổ biến về các ngư trường hợp pháp, ngư dân cũng được hướng dẫn về các quy định cấm đánh bắt kiểu tận diệt, đánh bắt bằng thuốc nổ, xung điện, hủy hoại môi trường.

Hiện nay, các nước trong khu vực đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát rất chặt chẽ nguồn lợi thủy sản trên vùng biển của mình; đồng thời, các quốc gia cũng mạnh tay xử lý những vụ việc ngư dân vi phạm. Vì vậy, số lượng các vụ bị xử lý đã tăng lên rất nhiều so với thời gian trước.

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân trên tất cả các vùng biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước