Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết

Thu Huyền (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 21:57 GMT+7

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Ban chỉ đạo 389 về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại vừa diễn ra chiều 24/10.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương tiếp tục đưa giải pháp quyết liệt hơn nữa để chống hàng lậu, gian lận thương mại, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trong vòng ba tháng vừa qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện 44.000 vụ, với 300 tỷ đồng tiền hàng hóa vi phạm, truy thu 2.600 tỷ đồng tiền thuế.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục có diễn biến phức tạp, gia tăng và khó lường. Dù nhiều địa phương đã gia tăng công tác chống hàng giả, nhưng hàng giả mang nhãn mác Việt Nam được nhập từ nước ngoài vào nội địa vẫn có chiều hướng gia tăng.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo, các địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức, phân công trách nhiệm đưa ra giải pháp quyết liệt hơn nữa để chống hàng lậu, gian lận thương mại hiệu quả.

Phó Thủ tướng chỉ rõ kết quả của công tác phòng chống buôn lậu gian lận thương mại vẫn chưa sát với thực tế; gian lận về thuế còn lớn, hàng giả hàng kém chất lượng còn nhiều, nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến: than, khoáng sản, vật tư nông nghiệp thuốc lá, đặc biệt ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng trị và An Giang.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đơn vị chống buôn lậu phải mở các chuyên án đánh mạnh vào các đường dây buôn lậu và hàng giả. Bên cạnh đó, cần truy tố xét xử nghiêm các các nhân, đơn vị để xảy ra buôn lậu; làm rõ trách nhiệm của ban chỉ đạo Trung ương và địa phương đi liền với xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt, các bộ ngành phải đẩy mạnh tuyên truyền và mở đợt cao điểm từ nay đến cuối năm để giảm thiểu và ngăn chặn triệt để tình trạng trên.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước