Việt Nam - Trụ cột quan trọng trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ

Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 22:21 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2013. (Ảnh: TTXVN)

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã dành cho phóng viên TTXVN tại New Delhi (Ấn Độ) cuộc phỏng vấn trước thềm chuyến thăm Việt Nam.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14-17/9/2014. Trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã dành cho phóng viên TTXVN tại New Delhi cuộc phỏng vấn, trong đó nêu bật mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, ngày càng phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Phóng viên TTXVN: Thưa Ngài, quan hệ nồng ấm giữa Việt Nam và Ấn Độ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng đã được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước vun đắp. Ngài đánh giá như thế nào về quan hệ giữa hai nước hiện nay?

Tổng thống Ấn Độ Mukherjee: Trước hết, tôi thừa nhận những gì bạn nói là đúng. Nền móng mối quan hệ của chúng ta là do Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh tạo dựng. Từ đó, tất cả các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai nước đã vun đắp cho mối quan hệ này với lòng nhiệt huyết, hướng về phía trước. Năm 2007, mối quan hệ giữa hai nước đã có một bước ngoặt mới khi hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta ngày càng mạnh mẽ.

Nếu đi vào những lĩnh vực cụ thể, chúng ta sẽ nhận thấy quan hệ hai nước được phát triển và mở rộng rất nhanh. 

Chúng ta cũng đang mở rộng hợp tác về quốc phòng và an ninh. Ngoài ra, một khía cạnh quan trọng trong quan hệ giữa hai nước phải luôn ghi nhớ, như tôi đã đề cập ở trên, là chúng ta hiểu nhau rất rõ; chúng ta có sự hài hòa trong cách tiếp cận về nhiều vấn đề song phương, khu vực và quốc tế. Mối quan hệ tuyệt đẹp này là nhờ Lãnh đạo hai nước đã nuôi dưỡng và chăm sóc, do đó ngày càng được phát triển.

Phóng viên TTXVN: Xin Ngài đánh giá những tiến bộ trong 5 trụ cột hợp tác theo Tuyên bố về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ?

Tổng thống Ấn Độ Mukherjee: Như tôi đã khẳng định, mối quan hệ của chúng ta là quan hệ chiến lược, nhiều mặt và từng lĩnh vực đều phát triển. Quan hệ thương mại, đầu tư đang đạt nhiều tiến bộ. Bản ghi nhớ trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng đã được ký kết là kết quả của những vấn đề chiến lược và quốc phòng được thảo luận thường niên ở cấp Thứ trưởng. Cơ chế đối thoại thường xuyên này đã được thể chế hóa, do đó, tất cả các lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược đều được chú trọng.

Phóng viên TTXVN: Ngài đánh giá như thế nào về vai trò của Việt Nam và ASEAN trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ?

Tổng thống Ấn Độ Mukherjee: Việt Nam là một trụ cột rất quan trọng trong chính sách Hướng Đông của chúng tôi. Một điểm mà bạn sẽ phải luôn nhớ là mối quan hệ này không dựa trên bất cứ sự được hay mất nào về vật chất mà đó là tình cảm thực chất. Khi nhân dân Việt Nam vĩ đại chiến đấu vì tự do trên đất nước mình để chống lại lực lượng hùng mạnh nhất thế giới, hầu như mỗi người Ấn Độ đều biết về cuộc đấu tranh vì tự do của Việt Nam.

Thứ hai, như tôi đã đề cập rằng chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ là tìm cách cải thiện quan hệ hợp tác kinh tế với ASEAN. Việt Nam là một mắt xích quan trọng và chúng tôi đang chú trọng đến kết nối để duy trì mục tiêu đó.

Phóng viên TTXVN: Xin cảm ơn Tổng thống!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước