Tháo gỡ rào cản vốn đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 12/09/2016 11:09 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đang đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ nút thắt lớn nhất trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao - đó chính là vốn đầu tư.

Năng suất cao và nhất là nông sản đảm bảo an toàn là kết quả ghi nhận từ thực tế những năm qua ở những trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, đến lúc này, chưa có nhiều nông dân và thậm chí ngay cả các doanh nghiệp cũng không mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng là lý do năm nay, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đang đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ nút thắt lớn nhất trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao - đó chính là vốn đầu tư.

Ứng dụng công nghệ cao để năng suất cao, sản phẩm an toàn đang là sự lựa chọn của các trang trại trồng rau tại tỉnh Lâm Đồng. 1 ha rau mỗi năm cho doanh thu khoảng nửa tỷ đồng. Tuy nhiên, không dễ dàng để đầu tư những trang trại rau công nghệ cao. Một ha rau canh tác theo hướng công nghệ cao, được đầu tư nhà kính, cần ít nhất từ 2-3 tỷ đồng. Vốn chính là trở ngại khiến cho nhiều nông dân và ngay cả những doanh nghiệp cũng không dễ dàng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. Nhà kính - khối tài sản lớn nhưng lại chưa được xem xét để thế chấp khi vay vốn ngân hàng.

Cho đến nay, Lâm Đồng đã có hơn 43.000 ha đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chiếm 16% diện tích đất canh tác. Trong thực tế, đất canh tác ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh này có thể tăng mạnh nếu tháo gỡ khó khăn về vốn. Cũng vì thế, trong các giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh Lâm Đồng xác định khơi thông tín dụng là việc phải làm đầu tiên.

Bên cạnh vốn từ các kênh tín dụng, 3 dòng vốn từ các nhà đầu tư, vốn dân doanh, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đã được tăng cường huy động ở tỉnh Lâm Đồng. Riêng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, 3 năm qua, tỉnh này đã thu hút 67 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao với tổng vốn hơn 4.600 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước