Thẻ vàng của EC với ngành khai thác chế biến hải sản và chuyện thay đổi nhận thức

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 07/01/2018 21:58 GMT+7

VTV.vn - Các địa phương ven biển đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để thay đổi nhận thức của ngư dân về nghề cá có trách nhiệm, đặc biệt là không khai thác bất hợp pháp.

Một thách thức mà ngành khai thác chế biến hải sản của Việt Nam gặp phải trong năm vừa qua là việc bị Ủy ban châu Âu (EC) rút thẻ vàng, cảnh báo những nỗ lực của Việt Nam chống lại nạn khai thác bất hợp pháp là chưa đủ. 

Thời hạn EC đưa ra để Việt Nam khắc phục là 6 tháng và nếu không có cải thiện sẽ có những hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với việc xuất khẩu hải sản sang châu Âu. Thời hạn không còn nhiều, vào lúc này, các địa phương ven biển đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để thay đổi nhận thức của ngư dân về nghề cá có trách nhiệm, đặc biệt là không khai thác bất hợp pháp.

Tuyên truyền, yêu cầu ngư dân cam kết không vi phạm. Nhiều biện pháp được triển khai quyết liệt ở vùng biển với sự vào cuộc của cả chính quyền địa phương và các cơ quan, các đoàn thể. Nhưng hơn hết, nhiều ngư dân đã thấm thía về kết cục tồi tệ khi khai thác bất hợp pháp. Nhờ vậy, đến lúc này, đã có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của ngư dân về nghề cá có trách nhiệm.

Quy định đánh bắt cá nghiêm ngặt tại châu Âu Quy định đánh bắt cá nghiêm ngặt tại châu Âu

VTV.vn - Ngư dân châu Âu được tự do đánh bắt cá tại vùng biển của tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu, nhưng cũng phải tuân thủ nhiều quy định về đánh bắt cá trên biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước